Tìm công thức nấu món tôm

Tôm sốt bơ tỏiTôm rang muối hạt đậm đàTôm kho tộGỏi tôm xoài xanhTôm hấp nước dừaTôm sốt chua ngọtSalad tôm măng tâyTôm rimSủi cảo nhân tôm thịt hấpChạo tôm cá bọc sả

Giới thiệu cách làm món tôm

Tôm là nguyên liệu sẵn có, dễ chế biến thành những món ăn hàng ngày.

Bạn đang xem: Tìm công thức nấu món tôm

Tôm là một trong thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vậy tôm làm món gì ngon đơn giản? . Cùng tìm hiểu một số công thức làm các món ngon đơn giản từ tôm cho bữa ăn thêm phong phú và đặc sắc nhé.

Tôm sốt bơ tỏi

Mở đầu thực đơn về chủ đề “cách làm món tôm ngon đơn giản tại nhà” . Mình muốn giới thiệu đến các bạn món tôm sốt bơ tỏi.

Thịt tôm ngọt và vỏ ngoài giòn tan được phủ một lớp bơ tỏi vàng óng có vị béo béo mặn mặn vô cùng đẹp mắt.

Với cách làm đơn giản lại cực kỳ ngon miệng, đặc biệt sự kết hợp tuyệt vời giữa hương thơm của tỏi và bơ càng kích thích khứu giác.

Góc Bếp của tôi sẽ chia sẻ cho các bạn công thức chế biến món tôm sốt bơ tỏi ngon mà đơn giản.

*

Nguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi

500gram tôm Ớt bột 1 muỗng cà phêNửa hộp bơ lạt Tiêu 1/2 muỗng cà phê, 5 củ tỏi, 3 củ hành tím1 quả chanh Đường 1/4 muỗng cà phêMuối 1/2 muỗng cà phê Rượu trắng 2 muỗng canh

Cách chế biến

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ đen ở sống lưng tôm cho sạch. Để tôm ráo nước rồi cho tôm vào chảo dầu chiên sơ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 5 thìa bơ vào đun nóng chảy rồi phi thơm tỏi đã băm nhuyễn với bơ.

Khi có mùi thơm cho tôm vào đảo rồi nêm muối, tiêu, đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Phi hành, tỏi băm, vắt nước cốt chanh vào chảo. Đun cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 3 đến 4 thìa cà phê bơ.

Cho hỗn hợp tôm và bơ đã nấu trước đó vào đảo đều tay cho đến khi nước sốt bơ tỏi sền sệt thì tắt bếp.

*

Tôm rang muối hạt đậm đà

Món tôm rang muối hạt với thành phần chính là tôm và muối biển dễ làm mà ngon khó cưỡng. Món ăn ngon mà đơn giản đậm chất dân dã không cầu kỳ sẽ là thực đơn cho bữa cơm gia đình thêm lạ mà ngon.

Khi mà bạn đã chán những món dầu mỡ chiên xào hãy tự tay làm cho gia đình thưởng thức thôi nào. Từng con tôm đỏ au với phần thịt chắc, ngọt và dai chắc sẽ hao cơm lắm đây.

*

Nguyên liệu làm món tôm rang muối

Tôm tươi : 450gramMuối: 100gramTỏi: 3 nhánhỚt đỏ: 1 quảHành lá, dầu ăn, hỗn hợp muối tiêu (2 phần tiêu, 1 phần muối biển)

Cách làm tôm rang muối

Bước 1: Các bạn rửa sạch tôm, sau đó cắt râu lấy phần chỉ đen trong sống lưng của tôm. Dùng khăn sạch lau khô tôm.

Bước 2: Làm muối tiêu

Bắc nồi đun lửa vừa, cho tiêu vào rang khoảng 15 phút cho tiêu chín. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Cho muối vào rang cho đến khi thấy muối chuyển sang màu hơi ngả vàng thì tắt bếp. Để nguội rồi cho muối và tiêu trộn đều nhau.

Bước 3: Chiên qua tôm

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng ở mức lửa vừa. Dầu sôi cho tôm chiên trong khoảng 35 giây thì lật mặt còn lại chiên tiếp trong khoảng 35 giây nữa. Sau đó tắt bếp và vớt tôm ra đĩa đã lót giấy thấm dầu sẵn.

Rồi rắc một chút muối tiêu cho vừa miệng, tiếp tục sóc tôm và muối sao cho thật đều.

Bước 4: Cho tỏi đã băm vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra.

Bắc chảo lên đun sôi dầu ăn rồi cho ớt đã bằm nhuyễn đảo đều. Sau đó, các bạn cho tỏi chiên trước đó vào đảo trong khoảng 1 phút. Cho tôm đã xóc sẵn muối tiêu vào đảo nhẹ trong khoảng 15 giây và nêm nếm thêm muối tiêu vừa miệng. Sau đó tắt bếp, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Tôm kho tộ

Món tôm kho tộ không thể thiếu trong danh sách tôm làm món gì ngon đơn giản. Đây là một món ăn dân dã, tôm ngọt, dai, thấm đều gia vị, được kho trong nồi đất nên vẫn còn giữ được độ nóng và thơm ngon.

Món ăn từ tôm này vừa dễ chế biến lại không mất nhiều thời gian nên các bạn bận rộn hãy nấu cho gia đình mình thưởng thức nhé!

*

Nguyên liệu làm món tôm kho tộ

Tôm tươi: 300 gramỚt: 2 quảHành tím, tỏi, hành hoa, ngòĐường, dầu ăn, nước tương

Cách làm món tôm kho tộ

Bước 1: Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ, giữ lại phần đầu và đuôi, lột bỏ chỉ đen.

Hành củ, ớt và tỏi băm nhuyễn. Hành hoa và ngò nhặt rửa sạch cắt nhỏ.

Ướp tôm với tỏi băm, hành tím băm, bột ngọt, dầu ăn, nước tương khoảng 30 phút.

Bước 2: Đặt nồi đất lên bếp. Đun 2 thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho tôm vào đảo.

Khi tôm săn lại thì cho tiếp thêm 1 thìa nước tương + 1/2 bát nước sôi để nguội. Kho nhỏ lửa để tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Kho đến khi nước keo lại, bạn tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành lá để thưởng thức cùng cơm nóng.

*

Gỏi tôm xoài xanh

Gỏi tôm là một món ăn khai vị không dầu mỡ, có vị chua ngọt dễ ăn. Gỏi tôm xoài được làm từ những nguyên liệu dễ mua.

Tôm làm món gì ngon đơn giản sẽ không thể thiếu gỏi tôm xoài xanh. Hương vị thơm ngon, đặc biệt không ngán bởi vị chua từ xoài, thơm mùi dưa chuột nếp, ngọt thanh của cà rốt, tôm dai ngọt.

Tất cả các vị hòa quyện với nhau sẽ tạo ra cảm giác tuyệt vời khi ăn.

*

Nguyên liệu làm gỏi tôm xoài xanh

400g tôm tươi1 quả xoài xanhdưa chuộtcà rốtLạcRau mùi, chanhĐường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím

Cách làm gỏi tôm xoài xanh

Bước 1: Tôm rửa sạch, sau đó luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đầu, rút sợi chỉ đen ở thân tôm ra. Xoài, dưa chuột, cà rốt bào sợi. Lạc rang chín đãi sạch vỏ.

Bước 2: Làm gia vị trộn gỏi: 4 thìa cà phê nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh và đường khuấy đều.

Bước 3: Các bạn cho tôm, xoài xanh, dưa chuột và cà rốt đã bào sợi và lạc vào một chiếc bát to, đổ phần gia vị trộn rồi trộn đều. Bỏ thêm rau mùi là hoàn thành.

Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa được xếp vào nhóm thực đơn mới lạ nhưng ngon không kém. Sự kết hợp giữa tôm tươi còn nguyên vỏ với nước dừa tạo nên món ăn sang trọng, bổ dưỡng.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị mùi thơm bùi của thịt tôm thoang thoảng chút béo ngậy của nước dừa.

*

Nguyên liệu làm món tôm hấp nước dừa :

500g tôm tươi1 quả dừa xiêm1 củ hành tímXà lách, dưa chuột, cà chua, hành lá

Cách làm món tôm hấp nước dừa

Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo.

Dừa lột vỏ, tỉa khoanh tròn rồi chặt ngang quả 1/3 chiều cao từ trên xuống cho có miệng dừa rộng để móc tôm xung quanh, chắt lấy nước.

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Xà lách, hành lá, dưa chuột, cà chua ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch.Bước 2: Nước dừa cho vào nồi nấu cùng 1 củ hành khô đập dập nêm 1 chút hạt nêm rồi hấp tôm. Hấp tôm khoảng 5 – 7 phút cho tôm chín đỏ thì tắt bếp và vớt ra để ráo.

Bước 3: Xếp tôm lên xung quanh miệng quả dừa. Lấy phần nước dừa vừa đun đổ vào trong quả dừa. Rau xà lách xếp xung quanh chiếc đĩa rồi đặt quả dừa đã được xếp tôm lên trên.

Bạn cho cà chua, dưa chuột xếp quanh trang trí. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều ngon.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Có Thai (Có Bầu) Sớm Sau 1 Tuần Đầu Quan Hệ Cần Biết

Tôm sốt chua ngọt

Món ăn tiếp theo mình muốn giới thiệu với các bạn về chủ đề tôm làm món gì ngon đơn giản là tôm sốt chua ngọt.

Với hương vị chua ngọt vừa đủ – tôm sốt chua ngọt – là món ăn không thể bỏ qua trong những ngày tiết trời se lạnh. Chắc chắn đây sẽ là món ngon từ tôm mà bạn không thể bỏ qua.

*

Nguyên liệu làm món tôm sốt chua ngọt:

500gram tôm tươi2 quả cà chua1 quả chanhĐường, muối, dầu ănHành, tỏi, gừng, tiêu, hành lá

Cách chế biến món tôm sốt chua ngọt

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút sợi chỉ đen ở lưng tôm.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng, hành và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn 1cm.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi nóng dầu ăn thì cho gừng, hành và tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều. Sau khi phi vàng thì cho tôm vào đảo tôm chuyển thành màu đỏ tức đã chín.

Bước 4: Dùng 1 chảo khác cho dầu ăn nóng lên rồi cho cà chua vào xào nhuyễn. Tiếp đến cho thêm nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường vào rồi đảo đều đến khi thu được một hỗn hợp đặc sánh.

Bước 5: Các bạn cho tôm vào hỗn hợp nước sốt cà chua, đảo đều ở mức lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sệt lại thì cho thêm tiêu, đảo đều. Cuối cùng thêm hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Salad tôm măng tây

Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị tôm ngọt dai, măng tây giòn sựt cùng với sốt chua ngọt thơm ngậy tạo nên một món salad hấp dẫn.

Măng tây xanh và tôm là những loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt tốt đối với chế độ ăn kiêng để giảm cân, vì nó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Mình sẽ chia sẻ cách làm món salad tôm măng tây ngay để bổ sung cho danh sách tôm làm món gì ngon đơn giản mà bạn đang cần nhé.

Đừng ngần ngại mà lưu lại công thức ngay để trổ tài bếp núc thôi nào các bạn!

*

Nguyên liệu làm salat tôm măng tây

200g tôm tươi300g măng tây1 nhánh cần tây1 thìa mùi tây băm nhỏ2 thìa mayonnaise2 thìa dầu oliveTiêu, muối, tỏi, thìa ớt bột, ½ thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm salat tôm măng tây

Bước 1: Măng tây loại bỏ phần già rửa thật sạch với muối loãng, để ráo, cắt miếng xéo, dài cỡ 3 – 4cm.Đun sôi nồi nước, thêm chút muối, dầu olive và cho măng tây vào luộc khoảng 3 phút.

Bước 2: Tôm rửa sạch. Luộc tôm với ít muối, sau đó cho tôm vào tô nước đá cho giòn, vớt ra. Các bạn bóc vỏ, lấy chỉ đen trên thân tôm và cắt đôi dọc thân tôm.

Sau đó làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi vàng rồi cho tôm vào đảo cho dậy mùi thơm và vàng lớp ngoài. Lưu ý chỉ nên cho tôm vào chảo đảo 2 phút với lửa lớn.

Bước 3: Các bạn cho măng tây và tôm vào tô lớn. Sau đó cho thêm 2 thìa nước sốt mayonnaise, dầu olive, nêm muối, ớt, tiêu và ½ thìa cà phê nước cốt chanh cho vừa ăn rồi trộn thật đều là hoàn thành.

Tôm rim

Là món ăn đơn giản nhưng đậm đà trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình. Tôm rim ngọt thịt có màu đỏ gạch bắt mắt quyện với độ sánh của đường, mùi thơm đặc trưng của nước mắm ngon .

Nếu bạn cần một bí quyết chế biến tôm làm món ngon đơn giản thì hãy tham khảo cách làm món tôm rim cùng bếp của tôi ngay nhé!

*

Nguyên liệu tôm rim

300g tôm tươi;50g hành lá;2 củ hành khô;1 củ tỏi;Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu, dầu ăn.

Cách làm tôm rim

Bước 1: Tôm cắt bỏ đuôi, râu, cắt bớt phần chóp đầu rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu bột trong 20 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Bước 2: Hành và tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo rồi đem thái nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng rồi cho hành tỏi, ớt băm nhỏ và 1 thìa cà phê ớt bột. Tiếp theo cho tôm đã ướp gia vị vào đảo đều tay với lửa nhỏ vừa để tôm chuyển sang màu gạch, săn đều.

Nước sốt bao quanh từng con tôm thành một màu cánh gián sánh đặc lại thì cho hành lá vào đảo rồi tắt bếp.

Sủi cảo nhân tôm thịt hấp

Phía trên mình đã giới thiệu đến các bạn những món làm từ tôm khá quen thuộc của ẩm thực Việt.

Để thực đơn thêm phong phú hơn không chỉ với các món dân dã Việt Nam bếp của tôi sẽ chia sẻ cho các bạn ngay cách làm sủi cảo nhân tôm thịt hấp nhé.

Sủi cảo tôm thịt có nguồn gốc từ Trung Quốc là món ăn rất được yêu thích ở nước ta. Với vị đậm đà, béo ngậy của nhân cùng lớp vỏ bánh dai ăn kèm với nước chấm mang đến cảm giác ngon miệng khó cưỡng lại.

Hãy bắt tay thực hiện theo công thức về chủ đề tôm làm món gì ngon đơn giản ngay sau đây!

*

Nguyên liệu làm sủi cảo nhân tôm thịt hấp

100gr bột mì200gr tôm tươi150gr thịt lợn2 củ hành tímcà rốt3 cái mộc nhĩ, ít hành láHạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu mè, sa tế, nước tương, nước cốt chanh

Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt hấp

Bước 1: Trộn bột

Cho bột mì vào tô rồi rót 200ml nước lọc vào, dùng tay trộn cho bột kết dính với nhau. Nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay rồi vê tròn cất vào hộp đậy kín nắp. Ủ bột khoảng 60 phút.

Bước 2: Nhân bánh

Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Sau đó, băm nhỏ thịt tôm.

Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Sau đó, các bạn cho tôm, thịt, cà rốt và hành tím vào tô cùng gia vị trộn thật đều rồi ướp 20 phút.

Bước 3: Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải.

Bước 4: Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Dùng một ít dầu ăn bôi lên xửng hấp để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, rồi cho bánh vào hấp cách thủy trong vòng 10 – 15 phút, khi thấy vỏ bánh trong là được.

Bước 6: Pha nước chấm: cho ½ thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, chút nước chanh, ½ thìa cà phê dầu mè và 1 ít tỏi phi và 1 thìa cà phê nước sa tế. Khuấy đều cho tan vào nhau.

Chạo tôm cá bọc sả

Kết thúc thực đơn về chủ đề Tôm làm món gì ngon đơn giản, mình sẽ chia sẻ với các bạn món chạo tôm bọc sả. Món ăn được làm từ tôm và cá phi lê tươi ngọt được bọc quanh cây sả, rán trên dầu nóng thơm lừng và vô cùng đẹp mắt.

Bạn nhớ lưu công thức và vào bếp thực hiện món ngon lạ miệng này nhé! Nguyên liệu để thực hiện món ngon này cũng rất đơn giản, dễ tìm.

*

Nguyên liệu làm trạo tôm cá bọc sả

Tôm tươi 300grCá basa phi lê 150grHành tím 20grSả 20grHành lá băm 20grBột bắp 15gr1 lòng trắng trứng gàGia vị nêm: 10gr nước mắm, 3gr muối, 5gr hạt nêm, 50gr hành tỏi bằm nhuyễn, 5gr tiêu, 5gr bột ngọt, 20gr đường.

Cách chế biến chạo tôm cá bọc sả

Bước 1: 300gr tôm sửa sạch, lột vỏ và 150gr phi lê cá ba sa rửa sạch, thấm khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút. Sau đó lấy ra cho tôm, cá vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Lấy hỗn hợp ra bát to rồi cho vào 20gr hành tím, 20gr sả băm, 20gr hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để ngấm gia vị.

Tiếp theo cho 1 cái lòng trắng trứng gà, 15gr bột bắp vào trộn tiếp rồi để ngăn mát tủ lạnh 60 phút.Bước 3: Sau đó, các bạn bọc hỗn hợp cá, tôm quanh cây sả rồi cho vào xửng hấp 5 phút.

Bước 4: Chiên ngập dầu với lửa vừa từng cây chạo tôm cá bọc sả. Khi chạo có màu vàng như ý thì gắp ra giấy thấm dầu để ráo.

Chạo tôm cá bọc sả chấm tương ớt Chin-Su cay nồng rất ngon.

Như vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn 10 món ăn có nguyên liệu chính từ tôm. Với câu hỏi tôm làm món gì ngon đơn giản, các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào?

Để thay đổi khẩu vị giúp bữa cơm gia đình bạn không nhàm chán mà rất hấp dẫn hãy làm cho gia đình thưởng thức ngay nhé. Hi vọng các bạn sẽ có những món chế biến từ tôm đơn giản mà ngon miệng nhé!