Mùng 5 hay mồng 5 là tết đoan ngọ?

Tết Đoan Ngọ hay dân gian quen gọi là tết diệt sâu bọ, đầu năm nửa năm... Rơi vào ngày mùng 5 mon 5 âm kế hoạch hằng năm. Vị sao lại như vậy? Hãy thuộc Điện Máy nội thất Chợ Lớn mày mò về bắt đầu và ý nghĩa của ngày tết này nhé!

*

1. Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc ngày đầu năm Đoan Ngọ.

Bạn đang xem: Mùng 5 hay mồng 5 là tết đoan ngọ?

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào tiếng Ngọ, ngày mùng 5 mon 5 Âm định kỳ hằng năm. Đây là 1 ngày tết truyền thống lịch sử tại một số non sông Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật phiên bản và Trung Quốc. "Đoan" có nghĩa là mở đầu, "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là lấn sâu vào buổi trưa. Đoan Ngọ có nghĩa là lúc mặt trời bước đầu ngắn nhất, ở sát trời đất nhất. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái thương hiệu khá bình dân đó chính là "tết giết thịt sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây đó là ngày phát cồn bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh khiễn cho hại đến cây trồng.

*

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Rượu nếp, nếp cẩm: đây là thứ không thể thiếu vào ngày đầu năm mới Đoan Ngọ. Theo quan liêu niệm của nhiều người, phần tử tiêu hóa của con người thường có các loại ký kết sinh khiến hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên chưa phải lúc nào cũng tiêu diệt được. Chỉ vào trong ngày 5 mon 5 âm lịch, những loại ký kết sinh này thường ngoi lên, bọn họ mới rất có thể tận dụng để đào thải chúng bằng phương pháp ăn hồ hết thức ăn uống có vị chua, cay, chát, trong đó khá nổi bật nhất là rượu nếp xuất xắc nếp cẩm. Đặc biệt, nếu hưởng thụ món rượu này vào buổi sáng, ngay trong khi thức dậy thì sẽ càng hiệu nghiệm.

*

Bánh tro: là một số loại bánh bao gồm màu quà đậm, được gia công từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của các loại cây khô, tiếp đến gói vào lá chuối rồi mang luộc.

Hoa quả: với mong ước "tiêu diệt sâu bệnh" bên phía trong cơ thể, fan ta thường lựa chọn các loại quả có vị chua như mận, xoài xanh... Và ăn chúng nó vào buổi sáng ngay sau khoản thời gian thức dậy.

Xem thêm: Tiểu Thư Muốn Được Nghỉ Ngơi Chapter 37, Vị Tiểu Thư Muốn Được Nghỉ Ngơi

Thịt vịt: đó là món ăn không thể thiếu của người miền trung bộ trong ngày đầu năm Đoan Ngọ. Không ít người dân cho rằng, vào phần đa ngày mon 5 oi lạnh thì nạp năng lượng thịt vịt sẽ giúp cho cơ thể mát mẻ hơn.

*

Chè trôi nước: đây là món ăn luôn luôn phải có vào ngày tết Đoan Ngọ của fan miền Nam. Những viên trà làm từ bỏ bột nếp, phía bên trong có nhân đậu xanh, ăn với với nước cốt dừa tất cả vị man mát, thơm ngon.

*

Chè kê: đó là món ăn đặc trưng của tín đồ Huế mỗi dịp tết Đoan Ngọ. Sau khoản thời gian xay phân tử kê và loại trừ lớp vỏ, fan ta dìm rồi đun sôi cho tới khi nở mềm, sền quánh rồi thêm nước mặt đường cùng chút gừng là đã có một nồi trà kê thơm phức, vô cùng cuốn hút rồi.

Hy vọng qua nội dung bài viết này, giúp các bạn đã gọi hơn ngày đầu năm Đoan Ngọ là ngày gì cũng như sự tích và ý nghĩa sâu sắc của nó.