Nấu Xôi Lá Cẩm

Lá cẩm là các loại thực đồ dùng gần gũi, được tín đồ dân vùng cao trồng để lấy lá thổi nấu xôi ngũ sắc, tắm mang đến trẻ nhỏ, hay khám chữa bệnh. Bắt đầu đây, nhiều người dân tp cũng thích sử dụng lá cẩm để tạo color cho nhiều món ăn không giống nhau tạo nên sự phong phú và đa dạng trong mùi hương vị. Và món ăn uống được bạn dân sử dụng lá cẩm nhiều nhất chính là những đĩa xôi được bày trên ban cúng gia tiên. Quy trình sơ chế lá cẩm như thế nào để có được màu như mong muốn hãy cùng cửa hàng chúng tôi thực hiện tại qua bài sau

Cách sơ chếlá cẩm tím tươi

Lá cẩm cọ sạch, bổ thành khúc khoảng 2-3 cm, kế tiếp cho vào xoong đun tới lúc sôi, bạn phải vặn lửa nhỏ tuổi lại. Không nên để to do lá cẩm gồm màu hữu cơ, dung nhan tố màu sắc anthocyanin khi ở nhiệt độ cao sẽ làm nước cạn và hiện tượng caramen hóa bước đầu xảy ra, màu của nước lá cẩm có khả năng sẽ bị tối. Đợi khoảng chừng 15 phút rồi nhấc ra chắt rước nước color tím và loại bỏ phần lá. Chú ý khi đun lá cẩm: các bạn nên đun 2 lần để tiết kiệm vì đun 1 lần thì lượng dung nhan tố vào lá cẩm bắt đầu chỉ ra được khoảng chừng 85%.

Bạn đang xem: Nấu xôi lá cẩm

Xem thêm: Sự Thật Về Chiếu Điều Hòa Tencel Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Khi Sử Dụng

Vày vậy, lần đầu ta đề xuất đun lá cẩm cùng với 1,5l nước cho đến khi sôi thì đổ ra bát vẫn giữ nguyên lá cẩm đã đun nhằm đun tiếp lần 2, khi đang chắt xong cho thêm 1l nước nữa vào trong nồi đun tới lúc sôi thì chắt ra với đổ nước của cả gấp đôi đun cùng với nhau đến đều. Khi bỏ lá bạn nên vắt cho sạch nước sinh hoạt lá.

Dùng lá cẩm tím đểnấu xôi

Nguyên liệu

Gạo nếp: 3kgLá cẩm: 1kgMuối hạt: 15gNước cốt dừa: 120ml

Các bước tiến hành

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, nhằm ráo nước. Bước 2: rước lá cẩm bỏ vào nồi đun (như sẽ được giải đáp ở trên), sau đó cho gạo vào ngâm. Bạn phải để ý khi dìm gạo phải đặt gạo chìm trong nước lá cẩm do trong quá trình ngâm, gạo sẽ nở ra cùng hút nước làm cạn giảm lượng nước đi. Dìm gạo nếp cùng với lá cẩm tự 6-8h như vậy món xôi tím lá cẩm vẫn ngon và bùi hơn.

*
Bước 3: sau khi đã ngâm gạo cùng với nước lá cẩm trong khoảng thời gian nhất định, bạn vớt gạo ra và cho vào chõ xôi nhằm xôi có thể chín. Không tính ra, chúng ta có thể dùng nồi cơm điện nhằm nấu món xôi này. Khi xôi đang chín, chúng ta tưới phần lớn nước cốt dừa lên xôi rồi hòn đảo đều nấu ăn thêm 5-7 phút nữa cho nước cốt dừa ngấm đông đảo vào xôi thì tắt bếp. Bước 4: Xôi sẽ chín chúng ta múc ra đĩa, bạn cũng có thể sử dụng những khuôn bao gồm hình, tốt chữ: Phúc, Lộc, Tài, … để bày lên ban cúng gia tiên được trang trọng và thanh lịch hơn.
*

Lưu ý khi thổi nấu xôi: