MÓN ĂN TÂY BẮC

Đến tây bắc mà không thử Đặc Sản tây-bắc này thì thiệt thiếu xót. Dưới đây, chúng mình sẽ tổng hợp hầu hết món ngon Tây Bắc, rượu tây-bắc mà ai đến cũng cần thử ít nhất một lần. Đó là đặc sản Lào Cai, đặc sản Lai Châu, đặc sản nổi tiếng Hà Giang, đặc sản nổi tiếng Lạng Sơn…

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của Việt Nam. Vùng Tây Bắc hiện giờ gồm tất cả 6 tỉnh giấc với diện tích s trên 5645 triệu ha. Đây còn là một nơi sinh sống của khá nhiều dân tộc đồng đội như: Thái, hư H"Mông, Dao, Tày, Nùng…Chính vì chưng vùng núi tây-bắc có khí hậu cực kỳ mát mẻ, không độc hại nên các đặc sản ở chỗ này cũng hết sức tươi ngon. Các bạn cùng mày mò nha!

*

Thắng cố con ngữa – Món ngon tây bắc tại Bắc Hà - Sapa

3. Rượu táo bị cắn dở mèo – Rượu ngon tây-bắc

Là giữa những loại rượu danh tiếng nhất của Tây Bắc, kẹ qua tây-bắc bạn nhớ là nhấp một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ bà con tây bắc nha. Rượu táo bị cắn mèo tây bắc được dìm ủ khôn cùng kỹ, được ngâm từ táo bị cắn mèo rừng cùng có mùi vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị sâu cay vị dịu dễ dàng uống.

Ngoài làm việc Lào Cai, bà con vùng yên ổn Bái cũng giỏi ngâm một số loại rượu táo apple mèo. Trường hợp bạn chưa có dịp phượt đến tây bắc thì các nhà hàng chuyên siêu thị Tây Bắc bên trên orangeskin.vn cũng có thể có loại rượu ngon này nha, và còn không ít loại rượu tây bắc khác nữa. Các bạn nhớ xịt thăm nha!

*

Rượu táo bị cắn mèo nặng mùi thơm cùng vị ngọt của táo apple mèo

4. Mận Bắc Hà

Mận thì ngơi nghỉ vùng tây bắc có khôn cùng nhiều: mận Lào Cai, mận lạng ta Sơn…nhưng tương đương mận ngon và đẹp nhất vẫn là mận Bắc Hà, thuộc thị trấn Bắc Hà, Mường Khương, Sap. Mận Bắc Hà ngon độc nhất là từ tháng 5 mang đến tháng 7, hôm nay mận đang chín. Lúc chín, mận Bắc Hà không đổi khác màu vỏ ngoài, quan gần kề kỹ thì mới thấy bao gồm ngả màu vàng nhạt. Mận hậu có vị ngọt ngon, ăn dứt vẫn còn đọng vị vào miệng. Rộng nữa, mận Bắc Hà còn có tính năng bồi bổ sức khỏe sau lao đụng mệt nhọc nữa đấy.

Bạn đang xem: Món ăn tây bắc

*

Mận Bắc Hà ngon ngọt ăn uống rồi vẫn ghi nhớ mãi

Món ngon Lai Châu

5. Page authority pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp hay có cách gọi khác là cá suối gập nướng. Đây là một trong những món ăn cổ truyền nổi tiếng với là sệt sản tây bắc rất được trân trọng của fan Thái, được gia công từ cá suối tươi được ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi đưa đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên phía trong thơm, ngọt, khô và chắc, nạp năng lượng rất ngon.

*

Pa pỉnh tộp – Cá suối nướng món ngon tây bắc không thể bỏ qua

6. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà nhỏ nuôi thả rông bên trên đồi núi, chỉ nạp năng lượng cây cỏ, không nạp năng lượng thức ăn cây trồng nên làm thịt lợn cắp nách cực kỳ chắc, các nạc, không nhiều mỡ, thơm, ngon và bao gồm vị thơm ngọt thịt tự nhiên và thoải mái khi ăn.

*

Lợn cắp nách ngon tuyệt nhất là được nướng bên trên than củi

7. Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro được gia công từ cá bống được chế tao bởi bà con bản Vàng Pheo, Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống được ướp rất kỹ rồi gói vào vào lá rong và vùi vào trong gio nóng nhằm cá bống được chín từ bỏ từ. Cá bống vùi tro nặng mùi hương của lá rong nướng, khi ăn có vị ngậy, không khủng mà cực kỳ rai. Nếu đang đi vào Lai Châu, đừng làm lơ món cá nướng sệt sản tây bắc thơm ngon này nha.

*

Cá bống vùi tro – những món ngón Tây Bắc tới từ Lai Châu

Món ngon Hà Giang

8. Rêu đá nướng

Bạn có biết “rêu” cũng là đặc sản nổi tiếng Tây Bắc? không chỉ có thế ăn lại rất là ngon? nhưng lại chỉ bao gồm Rêu đá tây-bắc mới ăn được thôi nha. Rêu đá nướng không chỉ là là đặc sản nổi tiếng Hà Giang mà còn là đặc sản Lai Châu, đặc sản nổi tiếng Điện Biên nữa nha.

Rêu tây bắc rất quý, chỉ Rêu Tây Bắc rất có thể chế biến thành được những món như rêu rán, thổi nấu canh... Rêu nướng đá còn giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc và lưu thông khí huyết.

*

Rêu đá nướng – món ngon Tây Bắc khác biệt

9. Cháo ấu tẩu

Đây là 1 trong những trong số những đặc sản nổi tiếng Hà Giang được xem là chưa trải nghiệm nghĩa là chưa tới Hà Giang. Cháo ấu tẩu được làm từ gạo nếp nương, chân giò lợn cùng củ ấu tẩu. Không giống với cháo thường sẽ có vị ngọt thơm hương thơm giò lợn thì cháo ấu tẩu lại có vị đắng ngắt, nếu ai không ăn quen thì sẽ cạnh tranh nuốt dẫu vậy đã thân quen rồi thì lại rất đơn giản nghiện.

*

Cháo ấu tẩu của đặc sản tây-bắc hơi khó ăn nhưng rất dễ nghiện

10. Cơm lam Bắc Mê

Nói đến cơm lam thì ở tây bắc là ngon độc nhất vô nhị rồi. Đến Hà Giang nhưng không hưởng thụ cơm lam Bắc Mê thì chưa biết đến được không còn Hà Giang đâu. Cơm lam Bắc Mê được thiết kế từ gạo nếp nương ngon nhất và nấu vào ống nứa, ống tre được lót lá chuối, lá rong rồi cướp đi nướng. Cơm lam Bắc Mê không chỉ là dẻo mà còn rất thơm mùi hương ống nứa nướng.

*

Cơm lam Bắc Mê – Món ngon tây bắc được nấu nướng từ gạo nếp nương

Món ngon Hoà Bình

11. Cá nướng sông Đà

Cá nướng sông Đà là đặc sản Hòa Bình, được gia công từ một số loại cá tươi sông Đà: cá trắm, cá lăng…nên khôn cùng ngon và sạch. Cá nướng tây bắc đã vừa thơm vừa ngon rồi, cá nướng sông Đà còn rất dị hơn khi được bọc lá chuối đồ gia dụng lên lúc thưởng thức.

*

Cá nướng sông Đà ngon nhất là lúc ăn nóng trực tiếp trên vùng núi Tây Bắc

12. Xôi nếp nương Mai Châu

Nếu được hưởng thụ xôi nếp nương Mai Châu, bạn sẽ ngạc nhiên bởi xôi có rất nhiều màu dung nhan khác nhau: xanh, đỏ, tím vàng, trắng…Mỗi màu sắc được làm cho từ nguyên liệu, là hồ hết trái cây rừng hoàn toàn là thoải mái và tự nhiên nên vô cùng thơm với an toàn. Hơn nữa, xôi được gia công từ gạo nếp nương vốn sẽ thơm ngon danh tiếng rồi.

*

Màu sắc tỏa nắng của xôi nếp nương

13. Rượu cần

Không chỉ bao gồm món ăn, nhắc tới đặc sản độc lập hay món ngon tây-bắc thì ko thể làm lơ loại rượu quý này rồi. Rượu buộc phải thường được thưởng thức trong các tiệc tùng và giành riêng cho khách quý. Rượu đề nghị ngon tại phần hương vị đăng đắng, chua chua mà lại ngọt ngọt, một một số loại rượu dân tộc thuận tiện làm say đắm bất kể ai lúc thưởng thức.

*

Thức uống làm say lòng thực khách khi đến hòa bình

Món ngon lạng Sơn

14. Phở chua

Bạn có biết Phở việt nam có tới rộng 50 loại? bao hàm cả phở nước cùng phở khô. Nếu đã đến Lạng Sơn đừng quên thử món phở chua, một món ngon tây-bắc rất kỳ lạ này nha. Phở chua quan trọng đặc biệt ở hương vị cay của ớt, bùi của khoai, lạc và vị ngậy của xá xíu. Khác với phở thường, phở chua lại có vị chua dịu cùng vị cay của măng với ớt. Phở chua đã được bày bán ở không ít tỉnh tây bắc nhưng ngon nhất vẫn là phở chua lạng ta Sơn.

Xem thêm: Quầng Mắt Bị Vàng Quanh Mắt Báo Hiệu Điều Gì? Mắt Thâm Quầng Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì

*

Phở chua bao gồm vị chua dịu với cay của măng, ớt

15. Khâu nhục

Nghe thương hiệu “ khâu nhục” thôi đã thấy rất đặc biệt rồi cần không? Khâu phục còn mang tên gọi không giống là “nằm khâu”. Đây là món ăn truyền thống của bạn dân xứ Lạng với được coi là món ăn “sang trọng” của bạn Nùng. Thực chất, đây là món ăn được thiết kế từ thịt cha chỉ, tẩm ướp cùng húng lìu, ngũ vị hương, rượu, mật ong và địa liền. Đặc biệt, “khâu nhục” được hấp phương pháp thủy buộc phải rất ngọt mềm, thơm hơn vô cùng nhiều. Đây đã là đồ nhắm rượu rất hoàn hảo và tuyệt vời nhất khi du ngoạn tới vùng đất tp. Lạng sơn đấy.

*

Khâu nhục – món ăn truyền thống lịch sử của fan dân xứ Lạng.

Món ngon Điện biên

16. Sâu chít Điện Biên

Sâu chít thì chỉ tây-bắc mới tất cả thôi. Sâu chít Tây Bắc là 1 trong những loại sâu phía bên trong thân chít. Căng mọng, béo tròn, được đem từ thân cây, thường được áp dụng để ngâm rượu, nấu ăn cháo xuất xắc chế biến thành món ăn.

*

Rượu được thiết kế từ sâu chít Điện Biên

17. Bánh dày của bạn Mông.

Khác cùng với bánh dày thường họ vẫn xuất xắc ăn, bánh dày của tín đồ Mông – đặc sản Điện Biên lại sở hữu hương vị, thơm hương thơm núi rừng hơn. Bánh dày Điện Biên được thiết kế hoàn toàn tự thủ công, gói vào lá rong rừng và ăn kèm chả giò. Tất cả nơi thì lại dùng bánh dày nướng bên trên lửa lan ăn uống rất lạ với thơm hương thơm gạo nếp nữa.

*

Bánh dày Điện Biên – Món ngon tây-bắc được ăn với chả giò

18. Cải bắp cuốn nhót

Bắp cải cuốn nhót là đặc sản Điện Biên rất là nổi tiếng. Nó lôi kéo từ nguyên liệu, bí quyết ăn đến cả hương vị nữa. Về nguyên liệu, bắp cải cuốn nhót được gia công từ rau xanh bắp cải, nhót, rau củ mùi và lá tỏi, được chấm với “chẳm chéo” gia vị đặc sản tây bắc nổi tiếng. Nếu đã có lần thử một đợt thì tất yêu nào quên vị chua, cay, nồng của món bắp cải cuốn nhót này đâu.

*

Bắp cải cuốn nhót Điện Biên – Đặc sản tây-bắc nên thử tối thiểu một lần

Đặc sản Tây Bắc: Món ngon yên ổn Bái

19. Con con ong rừng

Ta có thể dễ dàng phát hiện nhộng tại các chợ làng quê vn nhưng chỉ tất cả đến miền núi thì chúng ta mới được thưởng thức “nhộng ong rừng” quan trọng đặc biệt này thôi. Khác với con con thường, con con ong rừng đặc sản nổi tiếng Yên Bái tất cả vị khủng ngậy cùng thơm ngon rộng nhộng thường khôn xiết nhiều. Ngon duy nhất là phải nói đến nhộng rừng xào.

Nhộng ong rừng khá hiếm, chỉ tất cả vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm thì mới có thể có. Bắt buộc để trải nghiệm món con con ong rừng xào đặc sản Yên Bái ngon nhất thì chúng ta nên lấn sân vào đúng thời điểm này nha.

*

Nhộng ong rừng món ngon tây-bắc có từ thời điểm tháng 4 cho tháng 8.

20. Cốm Tú Lệ

Cốm Tú lệ được làm từ tín đồ dân xóm Tú Lệ, tỉnh yên ổn Bái. Đây là nơi tất cả hạt lúa nguyên sữa vừa thơm vừa ngon nhất. Cốm được người dân tộc bản địa Thái làm rất tỉ mỉ. Cốm Tú Lệ tất cả vị thơm mát mùi lúa non và tất cả vị khá ngọt. Bạn cũng có thể mua ăn dọc đường hay mang lại làm quà hầu hết được.

*

Cốm Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng làm quà tây-bắc rất ngon

21. Bánh chưng đen Mường Lò

Cũng thuộc mẫu họ bánh chưng – Đặc sản nước ta nhưng bánh chưng black Mường Lò đặc trưng hơn khi bao gồm màu đen lánh khôn xiết lạ. Ngoài nguyên vật liệu là gạo nếp Tú Lệ, nhân tất cả đỗ xanh, thịt ba chỉ và một vài gia vị như tiêu, hành củ, bánh chưng black Mường Lò còn có thêm hoa cây vừng black và thân cây núc nác tạo ra màu black rất khác. Đã cho Yên Bái, thử món bánh đặc sản nước ta theo kiểu bắt đầu xem sao nhé.

*

Bánh chưng đen Mường Lò có màu sắc vô cùng đặc biệt.

Món ngon đánh La

22. Bê chao Mộc Châu

Đây là những món ngón Tây Bắc đầu tiên chúng bạn thích kể cho chính mình khi mang đến Sơn La. Bởi món này có xuất phát từ Mộc Châu - tô La và cũng chỉ bao gồm Sơn La là ngon tốt nhất thôi. Bê chao Mộc Châu được làm từ chú bê được nuôi từ đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt, tín đồ dân vị trí đây chỉ dùng bê đực để gia công thịt đề nghị bê chao Mộc Châu gồm thịt rất cứng cáp và giàu dinh dưỡng. Đây đang là món nhậu hoàn hảo cho các anh em khi du ngoạn Tây Bắc đấy.

*

Bê chao Mộc Châu – Món ngon tây-bắc nhất định nên thử

23. Nậm pịa

Nậm Pịa là món ăn rất dị của tín đồ Sơn La, ko phải ai cũng ăn được. Bởi vì nậm pịa được thiết kế từ hóa học dịch rước từ ruột ngon của trâu, bò, dê…và lục che ngũ tạng của bọn chúng được mang ninh nhừ.

Nậm Pịa có vị đắng nhưng lại khi ăn sẽ đọng lại vị ngọt chỗ cuống họng. Nậm pịa có hương vị và nguyên liệu lạ vậy thôi tuy vậy vẫn được thương yêu bởi mùi vị cay, mặn, ngọt, và rất thơm. Đặc biệt ăn kèm đồ nướng siêu hợp với là món ăn uống giải rượu vô cùng tốt.

*

Nậm Pịa – món ngon tây-bắc vô thuộc độc đáo.

Trên phía trên chúng tôi chỉ kể một số đặc sản tây-bắc rất đặc trưng của các tỉnh miền núi tây-bắc thôi. Ngoài những món ngon tây-bắc chúng tôi đã kể trên, thì tây-bắc cũng còn rất nhiều đặc sản ngon vùng núi như: vịt xoay lá móc mật, mọc cốm, rượu san lùng, Bánh cuốn trứng, bánh mì nướng, bánh coóng phù, giết lợn muối hạt chua, chả cuốn lá bưởi, giết thịt trâu lá lồm…Phượt tây bắc thì đừng vứt qua các món ngon này nha.

Nếu các bạn thấy nội dung bài viết “Tổng hợp 23 món Đặc sản tây-bắc thơm ngon nức tiếng tuyệt nhất Đại ngàn” hữu ích, hãy nội dung để mọi tín đồ cùng tìm hiểu thêm nha.