Công Thức Làm Bánh Flan

(*) Ghi chú bổ sung tháng 3/2016: vị cách có tác dụng bánh flan là một trong những trong những nội dung bài viết có lượng bạn đọc hưởng ứng tối đa tại SD nên tôi đã quay clip hướng dẫn cụ thể cách làm. Sát bên công thức cũ (giới thiệu năm 2011), trong đoạn phim mình cũng share một biện pháp làm bánh flan mới sử dụng sữa đặc cố cho kem tươi, nhằm dành khuyến mãi cho chúng ta ở đông đảo nơi khó tìm thiết lập được kem tươi nhé :)

—————

Có nhiều phương pháp làm bánh Flan, nước ngoài trừ việc tỉ lệ trứng : chất lỏng buộc phải đủ phẳng phiu để Flan hoàn toàn có thể đông, thì sót lại mình nghĩ chắc hẳn rằng phụ thuộc công ty yếu vào khẩu vị của các gia đình. Bạn dạng thân tôi cũng thử nghiệm tương đối nhiều tỉ lệ không giống nhau, thêm sút trứng, thêm bớt lòng đỏ, điều chỉnh lượng kem tươi, sữa tươi… và sau cùng tạm “hạ cánh” ở cách làm mà mình ra mắt trong bài.

Bạn đang xem: Công thức làm bánh flan

Cách làm bánh flan này mình điều chỉnh từ bí quyết Flan của Cook’s Illustrated, thực hiện 3 trái trứng + 2 lòng đỏ (tức là tổng số 5 lòng đỏ : 3 lòng trắng). Mình cảm xúc tỉ lệ lòng trắng : lòng đỏ như vậy này là vừa xinh, những lòng trắng hơn thì không ngon, nhiều lòng đỏ rộng ăn cảm xúc hơi ngấy cùng bứ. Lượng hóa học lỏng thì gồm 400ml sữa tươi & 150ml kem tươi, kem tươi góp Flan mềm và ngậy hơn.


5 năm sau khi trình làng công thức cần sử dụng sữa tươi cùng kem tươi trên đây, với mình đây vẫn là cách làm cho bánh flan ngon nhất. Tỉ lệ nguyên liệu này mang lại mùi vị của bánh flan rất hoàn hảo và tuyệt vời nhất và cân bằng, cùng không thể sửa đổi hay thêm giảm gì nữa. Tuy nhiên, bởi ở Việt Nam có không ít nơi cài đặt kem tươi rất khó, nên kề bên công thức sử dụng kem tươi này, mình ra mắt thêm với chúng ta một cách làm nữa không sử dụng kem tươi mà sử dụng sữa đặc tất cả đường, sữa tươi và trứng. So với công thức bao gồm kem tươi thì phương pháp dùng sữa quánh kém ngậy hơn một tẹo, tuy nhiên vẫn khôn cùng ngon và đậm đà. Sữa đặc và lòng đỏ trứng là nhị thứ vật liệu giúp đến flan gồm độ mượt mướt cũng giống như độ ngậy nhưng không thực sự nhiều. Nên chúng ta nào xa lạ ăn đồ gia dụng nhiều mập thì dùng công thức này mình nghĩ rằng rất ổn.

Bánh Flan làm năm 2011

*

Video phương pháp làm flan đã được đăng trên kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được clip tại blog, các chúng ta cũng có thể xem trực tiếp trong link này nhé. Video tất cả chế độ bản đẹp HD và phụ đề Anh với Việt. Lý giải cách nhảy phụ đề giờ Việt cùng chỉnh cơ chế HD sinh hoạt cuối bài viết này.


—————-

CÁCH LÀM BÁNH FLAN THEO KIỂU PHÁP (CÔNG THỨC CŨ)

Nguyên liệu (8 – 10 bánh flan kích cỡ vừa)

* Phần Flan

3 quả trứng kê (50 gram/ quả xung quanh vỏ)2 lòng đỏ trứng gà (20gram/ lòng đỏ)70 gram con đường (khoảng 1/3 cup)400 ml (1-2/3 cup) sữa tươi ko đường 150 ml (1/2 cup + 2 Tbsp) kem tươi (whipping cream, hàm lượng khủng 30 – 35%)1 thìa cafe/ teaspoon (5ml) vanilla extract (vani chiết xuất tự nhiên và thoải mái – không bắt buộc)

* Phần Caramel


70 gram đường (khoảng 1/3 cup)Nước khoảng tầm 30 – 40 ml (3 tbsp), đủ ngập đường 1 thìa cafe/ tsp/ 5 ml nước cốt chanh

(*) Lưu ý: lòng đỏ trứng con gà ở việt nam khá nhỏ, hoàn toàn có thể chỉ khoảng 15 gram. Giả dụ lòng đỏ nhỏ, nên bổ sung thêm để tổng số lượng lòng đỏ tất cả trong cách làm là 5 lòng đỏ x 20 gram = 100 gram. Tổng lượng tròng trắng là 30 – 33 gram x 3 tròng trắng = 100 gram. 

Cách làm

1. Chuẩn bị khuôn làm Flan. Thường thì mình có tác dụng trong ramekin (cốc sứ), nếu chúng ta làm bởi cốc kim loại thì cần có phương pháp cách sức nóng như tôi đã nói trong bài bác trước, để ngăn cản việc tất cả hổn hợp trứng sữa bị sôi, khiến cho Flan bị tổ ong. Công thức ở trên làm cho được 8-10 ly tùy kích thước. Các bạn có thể làm vào khuôn lớn hơn. Xem xét điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với kích cỡ và độ cao của khuôn là được.

Quét một lớp bơ mỏng tanh lên thành vào của khuôn, không quét bơ ở lòng khuôn. Mục đích của vấn đề này là để lấy flan ra tiện lợi hơn.

2. Bác bỏ nước đường Caramel:

*

– mang đến đường vào nồi nhỏ dại (bạn nào chưa quen thì nên dùng nồi sáng màu, đang dễ nhìn màu của nước mặt đường cháy rộng là nồi mình cần sử dụng trong hình). Đổ nước vừa ngập đường, lắc dịu nồi cho đường cùng nước dàn đều.

– Để lửa vừa – to, bắc nồi lên nhà bếp và để nguyên, không nên đụng vào gì cả, thi thoảng có thể lắc vơi nồi cho nước và con đường cháy hầu như thôi. Đầu tiên nước đang sôi, sủi sạn bong bóng to, sau đấy nước sẽ bay hơi bớt. ở đầu cuối là nước đường từ từ gửi sang màu quà nhạt, color mật ong rồi đậm rộng thành color cánh gián…

– Nước đường thay đổi màu rất nhanh. Nên chỉ cần đợi tới lúc nước gửi nâu tiến thưởng nhạt như màu sắc mật ong là chúng ta cũng có thể tắt bếp. Nhanh tay cho nước chanh vào, rung lắc hoặc khuấy hồ hết rồi chia đông đảo ra những khuôn. Không đợi quá lâu nước đường dễ bị đắng.

– Cần để cho nước mặt đường này đông cứng hẳn lại rồi new đổ phần sữa trứng mang đến Flan vào. Mùa đông trời khô hanh khô thì nước mặt đường đông khá nhanh, rất nhiều ngày trời nồm ẩm có thể sẽ phải đặt lâu hơn, tầm 5-10 phút. Nước hàng không nhất thiết bắt buộc dàn được hầu như đáy khuôn, đóng góp thành một mảng cũng ko sao. Sau đây nó đã tự tan ra cùng dàn đều, đẹp.

– Một vài chú ý nhỏ dại trong phần này là:

Cách có tác dụng này vĩnh viễn cách mang đến thẳng mặt đường vào nồi rồi cho lên đun chảy, mà lại an toàn và khó hỏng hơn nhiều. Vì chưng đường có nước, cháy lừ đừ hơn nên rất giản đơn điều chỉnh màu sắc và độ cháy theo ý muốn.Thường thì mình không chưng mặt đường quá đậm màu. Lúc nước đường chuyển sang color đậm rộng mật ong là mình dừng lại rồi. Lý do chính là do thói quen không thích ăn uống quá đắng cùng dù sao thì đường cháy cũng không tốt cho sức mạnh nên mình vẫn muốn hạn chế. Các chúng ta cũng có thể điều chỉnh phụ thuộc vào sở ưa thích của gia đình, nhưng xem xét là đường chưng non thì vị sẽ rất ngọt, mang đến nên có thể giảm bớt lượng con đường trong công thức.Nước đường chưng rất rất nóng, khi đổ thì đổ khéo, cẩn thận bỏng nhé.Nếu trong quy trình đổ nước đường ra khuôn nhưng mà nước con đường bị đông lại thì đặt nồi lên bếp trở lại, đun vài giây là này lại chảy ra.

3. Làm cho Flan

– cho 3 trứng + 2 lòng đỏ vào âu. đến đường. Cần sử dụng phới lồng cầm tay hoặc nĩa/ dĩa nhẹ nhàng tiến công trứng cùng đường cho tan bớt. Lưu ý: chỉ làm tan trứng, không tiến công bông.

– đến sữa và kem tươi vào nồi. Đun lửa vừa cùng khuấy các tay. Đến lúc kem sữa ấm nóng (nóng hơn nước dùng làm tắm một chút) thì bắc xuống.

– thong thả đổ kem sữa vào âu trứng đường, vừa đổ vừa nhẹ nhàng khuấy đều. Cho vani, quấy đều.

– Lọc tất cả hổn hợp kem sữa qua rây để một số loại hết những lợn cợn trứng nếu có. Phân tách vào những khuôn Flan.

– Một vài để ý trong phần này là

Rất nên đun kem sữa mang đến nóng rồi mới đổ vào trứng. Tại sao là giúp kem trứng hòa quyện, trứng giảm tanh, giúp tiêu giảm rỗ, tóm lại là giúp bánh thơm ngon với đẹp rộng ;)Chỉ nên đun sữa cho tới ấm, không làm cho sữa vượt nóng vày sẽ dễ làm cho trứng chín gây ra lợn cợn. Ví như lỡ đun quá lạnh thì hoàn toàn có thể quấy vài nhát mang đến sữa nguội sút rồi new đổ vào trứng.

Xem thêm: Thuốc Trị Nấm Móng Tay - Bệnh Nấm Móng Và Cách Điều Trị

a. Nướng phương pháp thủy 

– vặn vẹo lò lên 150 độ trước 10 – 15 phút (hai lửa)

– sẵn sàng khay nhằm nướng cách thủy. Tốt nhất có thể là nên dùng khay riêng, không cần sử dụng khay đen gắn thẳng với thành lò. Lót khăn ở đáy khay, giúp giảm nhiệt ở lòng flan cùng bánh không trở nên rỗ sinh sống đáy.

– mang lại khuôn Flan vào khay. Đổ nước sôi vào khay làm sao cho nước ngập khoảng 50% khuôn (không buộc phải để mực nước thấp hơn).

– Nướng ở ánh sáng 150 – 160 độ C cho đến lúc Flan chín. Thời gian nướng dao động trong khoảng 25 – 40 phút tuỳ theo kích cỡ khuôn cùng nhiệt nướng. Sau khoảng tầm 25 phút các bạn cũng có thể thử flan bằng phương pháp cắm một que tăm vào giữa bánh, rút lên ko thấy nước chạy ra, tăm hơi ẩm, không thực sự ướt, lúc lắc test thấy phương diện flan còn tương đối sóng sánh thì tắt lò.

b. Hấp cách thủy

– cần sử dụng nồi hấp nhì tầng hoặc xửng, chõ hấp. Nếu không tồn tại xửng thì hấp thẳng như trong đoạn clip cũng không sao.

– Đun sôi một ít nước trong nồi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đủ nhằm nước sôi phân vân (nếu hấp bởi xửng) hoặc để cho nước ko sôi nữa, tuy vậy đủ nóng (khoảng 90 – 95 độ C) nếu như hấp trực tiếp trong nồi như trong video.

– sau khoản thời gian chia flan vào các khuôn, dùng giấy bạc bịt kín khuôn flan hoặc che nắp khuôn. Nếu không có vật dụng gì để che thì cần chuẩn bị hai dòng khăn sạch: 1 cái bít mặt khuôn Flan, 1 cái phủ lên miệng nồi (để hứng tương đối nước lưu lại ở nắp vung, tránh mang đến Flan bị rỗ mặt).

– Xếp flan vào nồi hấp như trong đoạn clip hoặc dùng xửng hấp. Hấp trong tầm 25 – 35 phút hoặc vĩnh viễn tuỳ size khuôn. Sau khoảng chừng 20 – 25 phút thì kiểm tra flan giống như khi nướng biện pháp thuỷ: cắm một que tăm vào thân bánh, rút lên không thấy nước chạy ra, tăm tích ẩm, không quá ướt, khi lắc demo thấy mặt flan còn khá sóng sánh là đã đạt.

5. Flan sau khi chín thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh buổi tối thiểu 2-3 tiếng đồng hồ nhằm lớp mặt đường Caramel ở lòng khuôn rã ra. Tốt nhất có thể là nhằm qua đêm.

6. Khi nạp năng lượng ngâm cốc đựng flan vào cốc nước nóng khoảng 10 – 20 giây (tuỳ form size khuôn flan). Dùng đầu mũi dao chạy xoay quanh thành trong của cốc. Nước nóng làm cho bơ sinh sống thành khuôn chảy, giúp flan tự tách bóc khỏi thành khuôn. Cách này rất giản đơn làm và hạn chế việc lách dao thừa sâu vào làm vỡ tung thành flan. Úp đĩa lên mặt khuôn rồi đảo ngược lại để mang bánh ra. Và măm măm thôi :)

——————–

CÁCH LÀM BÁNH FLAN THEO KIỂU cả nước (CÔNG THỨC MỚI)

Nguyên liệu (8 – 10 bánh flan kích cỡ vừa)

* Phần Flan

3 trái trứng con kê (50 gram/ quả xung quanh vỏ)2 lòng đỏ trứng gà (20gram/ lòng đỏ)500 ml (2 cup + 4 tsp) sữa tươi không đường 150 gram (5.3 oz) sữa đặc bao gồm đường (sweetened condense milk)1 thìa cafe/ teaspoon (5ml) vanilla extract (vani tách xuất tự nhiên – không bắt buộc)

* Phần Caramel

70 gram đườngNước khoảng 30 – 40 ml, đủ ngập đường 1 thìa cafe/ tsp/ 5 ml nước cốt chanh

(*) Lưu ý: lòng đỏ trứng con kê ở vn khá nhỏ, rất có thể chỉ khoảng chừng 15 gram. Nếu như lòng đỏ nhỏ, nên bổ sung cập nhật thêm để tổng cộng lượng lòng đỏ gồm trong cách làm là 5 lòng đỏ x 20 gram = 100 gram. Tổng lượng tròng trắng là 30 – 33 gram x 3 tròng trắng = 100 gram. 

Cách làm bánh flan kiểu vn giống với cách làm vẻ bên ngoài Pháp sinh hoạt trên. Điểm khác hoàn toàn duy duy nhất là thay vì chưng nấu kem tươi, sữa tươi và đường tới nóng nóng ở cách (3) thì ta pha sữa đặc bao gồm đường và sữa tươi, đun đến ấm nóng.

—————-

CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP khi LÀM BÁNH FLAN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

– vấn đề thường gặp nhất của flan là bị rỗ:

Nếu là rỗ ở phương diện flan: hoàn toàn có thể do trứng tiến công quá bông, hoặc trộn bạo dạn tay đề xuất trong flan có khá nhiều bọt khí. Lúc nướng các bọt khí này nổi lên trên gây rỗ mặt. Ngoại trừ ra, nếu hấp flan trong nồi với không bít mặt cốc flan thì nước tự nắp nồi bé dại xuống cũng làm cho rỗ mặt flan.Nếu là rỗ sống thành cùng đáy flan: nguyên nhân chính là do nướng sinh hoạt nhiệt cao quá hoặc nướng thọ quá, câu hỏi đánh trứng không tồn tại liên quan lại gì nhiều. Cách khắc phục – tôi đã nói rất vừa đủ trong video ở bên dưới – nhưng mà tóm tắt lại là nướng/ hấp ngơi nghỉ lửa thấp, cần sử dụng khuôn sứ hoặc thuỷ tinh (vì khuôn sắt kẽm kim loại dẫn nhiệt nhanh hơn), luôn lót khăn ở đáy khay/ nồi trong lúc nướng hoặc hấp thẳng như vào video và lấy flan ra khi mặt flan còn hơi sóng sánh. 

– Nếu mặt flan bị khô: chỉ việc che hoặc bọc kín mặt flan khi hấp/ nướng là được.

– Nếu flan không đông: khả năng xẩy ra thấp, có thể do bí quyết không ổn định (tỉ lệ sữa quá to so cùng với trứng) hoặc vì chưng nướng ở ánh sáng quá thấp.

– Flan có hương thơm trứng tanh: có thể gặp gỡ ở flan bắt đầu nướng ngừng hoặc nướng chấm dứt chưa lâu. Mặc dù nhiên, cũng có thể do phương pháp (tỉ lệ trứng/ sữa không phù hợp). Như mình làm thì có rất nhiều lần không sử dụng vani, tuy thế chưa bao giờ flan bám mùi trứng tanh cả.

– Flan bị vỡ lẽ khi mang ra ngoài: bởi vì nướng/ hấp chưa đủ thời gian hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn. Hoặc bởi vì công thức bao gồm tỉ lệ hóa học lỏng không ít so với trứng.

– Flan khi mang ra ngoài không được đẹp, thành flan không được bóng mịn, vì bị dao rạch lẹm vào. Ở trong video clip dưới mình có nói về kiểu cách khắc phục việc này. Đó là quét một tấm bơ rất mỏng tanh lên thành vào của khuôn. Khi đem flan, chỉ việc ngâm khuôn vào nước nóng 15 – trăng tròn giây, và dùng mũi dao lách nhẹ một chút ít xíu vào phần tiếp xúc giữa mặt flan với thành cốc. Nước nóng có tác dụng bơ chảy đề nghị flan đang tự bóc khỏi thành khuôn, hết sức đẹp và siêu mịn :)

 Nước mặt đường bị bám dính đáy cốc: hoàn toàn có thể do nước đường chưng hơi quá già hoặc nhằm trong tủ lạnh không được thời gian.

—————–

CÁCH BẬT PHỤ ĐỀ TIẾNG VIỆT CỦA VIDEO

Nếu xem đoạn phim trên laptop (tại trang web Savoury Days hoặc Youtube)

Nhìn vào góc dưới bên phải màn hình video, bạn sẽ thấy bao gồm 4 nút bấm nhỏ. Phím CC là nút đầu tiên, ấn vào đó sẽ kích hoạt được phụ đề. Trường hợp phụ đề hiện ra là giờ Anh thì các bạn bấm nút hình bánh xe cộ răng cưa ở cạnh bên nút CC, chọn Subtitles/ CC -> Vietnamese (tiếng Việt). Xung quanh ra, ghi nhớ chọn chất lượng 720p HD (cũng bằng cách bấm chuột nút bánh xe) nhằm xem video clip rõ đường nét và đẹp tuyệt vời nhất nhé

*

Nếu xem trên điện thoại cảm ứng di động:

– Xem tại website Savoury Days: gõ lên màn hình hiển thị để hiển thị thanh điều chỉnh bật, tua tiến lùi. Nhìn vào góc dưới bên phải, có nút thu nhỏ dại màn hình (hai mũi tên tảo vào nhau) và một nút nhỏ giống size gõ thoại. Ấn vào nút này và chọn Vietnamese là coi được phụ đề.

– Xem trên Youtube: nhìn lên góc trên bên đề nghị của video, ấn vào nút có cha dấu chấm xếp thành mặt hàng dọc, chọn nút ở ở chính giữa (nằm thân “quality” và “report”). Khi nút này “On” thì lựa chọn Vietnamese. Để chọn HD thì ấn vào nút chất lượng -> 720p