Cách làm mứt dừa

Mứt dừa là 1 trong trong món ăn truyền thống cuội nguồn của các mái ấm gia đình Việt trong những dịp Tết. Mứt gồm vị khủng ngậy, ngọt thanh, thơm. Với món nạp năng lượng này, fan nội trợ còn rất có thể thỏa sức tạo ra những hình dáng, màu sắc khác nhau, đóng góp thêm phần trang trí mang lại bàn bánh kẹo của mái ấm gia đình thêm đẹp mắt.Trong rất nhiều ngày cuối năm, nhà bếp Hoàng cương xin chia sẻ đến bạn mày mò cách có tác dụng món mứt dừa ngon vô cùng 1-1 giản

*
Mứt dừa luônlà ăn truyền thống lịch sử ngày tết được ưa chuộng

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn chỉnh bị

- Cùi dừa: 1kg

- Đường trắng: 500g

- 50ml sữa tươi không mặt đường và vani

Lưu ý: lựa chọn cùi dừa cần còn nguyên cả trái không đổi thay nứt vỡ, không trở nên quá già hoặc quá non.

Bạn đang xem: Cách làm mứt dừa

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

1.1. Nguyên liệu

- 1kg dừa

- 500g đường

1.2. Quá trình thực hiện món mứt dừa

Bước 1: Nạo cùi dừa

Cùi dừa sau khoản thời gian mua về, các bạn dùng dao bào (dao cạo) gọt sạch phần vỏ nâu bên phía ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn bảo phủ cùi dừa để thành gai dài với mỏng.

Bước 2: có tác dụng sạch cùi dừa

Nạo dứt cho tức thì vào thau nước sạch, sau đó bóp đông đảo cho dừa ra bớt dầu. Rửa lại thêm 2 - 3 lần nước nữa. Đun sôi một nồi nước, nêm thêm thìa cà phê muối, đổ cùi dừa vào è qua khoảng tầm 1 phút. Vớt ra rửa sạch mát lại xong để ráo nước.

Bước 3: Ướp cùi dừa với đường

Cho cùi dừa vào chén bát tô sâu lòng hoặc nồi to, bỏ thêm đường với xác suất 1kg dừa: 500g đường. Đảo vơi tay để cùi dừa không bị đứt gãy. Đảo các tay khoảng tầm 2 phút, tiếp đến ướp từ bỏ 4 - 6 tiếng. Đường tan thì 30 phút đảo 1 lần đến ngấm hết.

Bước 4: Sên dừa

- bắc nồi lên bếp cho nóng già, mang lại dừa vào sên cùng với lửa nhỏ. Thường xuyên đảo phần đa và nhẹ tay, nhằm dừa không xẩy ra nát, ngấm những và không xẩy ra cháy.

- sau khi nước đường sền quánh lại cho 50ml sữa tươi không đường và thêm xíu vani sản xuất mùi với sên tiếp. Nhảy lửa riu riu để dừa không xẩy ra vàng. Liên tục sên đến khoảng chừng 30 - 45 phút cho tới khi cùi dừa thô lại, bao gồm phấn trắng bám vào xung quanh sợi dừa thì tắt gian phòng bếp nhưng vẫn vẫn nhằm chảo trên nhà bếp và đảo thêm một lúc mang đến dừa nguội rồi bắt đầu bắc ra.Dàn mỏng dính dừa ra mang đến nguội hẳn, để ở nơi nháng mát, gần ánh nắng để dừa khô hẳn lại, săn và color đẹp mắt.

*
Mứt dừa với màu sắc trắng truyền thống

2. Phương pháp làm mứt dừa các màu (ngũ sắc)

Ngoài biện pháp làm mứt dừa non có màu trắng, thì mứt dừa cùng với nhiều màu sắc sặc sỡ để giúp đĩa mứt trong những ngày tết trông lôi cuốn và đẹp mắt hơn. Bạn có thể làm món mứt dừa ngũ nhan sắc này với cách làm sau:

2.1. Nguyên đồ gia dụng liệu

- 1kg dừa, 500g mặt đường trắng

- nguyên liệu tạo màu: mỗi nguyên liệu sẽ tạo ra một màu sắc khác nhau, tùy vào sở trường của từng người, chúng ta có thể chọn vật liệu khác nhau.

+ color xanh: 1 bó lá dứa hoặc bột trà xanh

+ color đỏ: 3 củ dền tươi

+ màu sắc cam: 2 củ củ cà rốt hoặc 3 trái cam

+ màu tím: 1 bắp cải tím hoặc 200g lá cẩm tím

+ color vàng: 150g củ nghệ tươi

2.2. Quy trình làm mứt dừa những màu

Bước 1: Nạo dừa thành gai dài, tiếp đến rửa qua nước các lần để thải trừ lượng dầu bao gồm trong cùi dừa. Luộc qua cùng với nước sôi, (khi nước sôi new cho dừa vào đợi sôi lại một lần tiếp nữa là được). Rửa sạch sẽ lại lần tiếp nữa rồi nhằm khô ráo nước.

Bước 2: tạo ra nước màu

- màu xanh lá cây với lá dứa: Lá dứa sau thời điểm được cọ sạch, để ráo nước, thái thành từng đoạn nhỏ, xay nhuyễn. Sử dụng khăn xô lọc rước nước, sa thải bã.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng bột trà xanh để thay thế sửa chữa cho lá dứa. Chỉ việc hòa tung 200g bột cùng với 10ml nước.

- màu sắc hồng với củ dền: Gọt gọt vỏ củ dền, xay nhuyễn, kế tiếp dùng màng thanh lọc hoặc khăn xô nhằm lọc đem nước cốt.

- màu cam bằng quả cam hoặc cà rốt: bổ đôi trái cam rứa lấy nước cốt. Nếu làm cho với cà rốt thì gọt quăng quật vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn và lọc đem nước cốt.

Xem thêm: Top 10 Bài Tập Giảm Mỡ Bụng Dưới Cho Nữ Trước Khi Ngủ, 6 Bài Tập Giúp Giảm Mỡ Bụng Trong Vòng 1 Tuần

- tạo ra màu tím: đặt lá cẩm vào luộc với một sơn nước, cho đến khi nước sôi thì chắt lấy nước. Nếu dùng cải bắp tím thì xay nhuyễn cùng lọc đem nước cốt.

- sinh sản màu vàng: gọt bỏ vỏ củ nghệ tươi, bỏ vào xay nhuyễn, sau đó dùng màng lọc lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Trộn dừa cùng với 500g con đường và chìa thành 5 phần cân nhau (có thể điều chỉnh lượng mặt đường tùy vào sở thích của từng người). Cho nước màu đã chuẩn bị trước đó vào 5 phần này. Chờ khoảng tầm 4 - 6 giờ hoặc qua đêm nhằm dừa ngấm.

Bước 4: cần sử dụng chảo rộng nhằm sên từng phần dừa. Sên với lửa nhỏ cho cho đến lúc dừa có những lớp bột màu trắng, khô lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho tới lúc nguội bớt thì bắc ra là bao gồm phần mứt dừa có màu sắc đẹp mắt.Lưu ý: Sên riêng rẽ từng loại dừa để những màu ko pha cùng với nhau

*
Mứt dừavới nhiều màu sắc bắt mắt

3. Biện pháp làm mứt dừa non miếng

- Mứt dừa non được sản xuất thành nhiều hình thù không giống nhau cũng là 1 trong món ăn ngon, ưa nhìn được nhiều gia đình lựa chọn để đãi khách một trong những ngày tết. Với gần như miếng dừa non, bạn có thể dùng khuôn để tạo ra thành những thù như hình trái tim, hình ngôi sao,...và trộn lẫn thêm một ít màu sắc cho ưa nhìn.

- Để làm nhiều loại mứt này, bạn tiến hành theo quá trình sau:

3.1. Nguyên liệu

- Dừa non 1kg (loại dừa có cùi còn khôn cùng mềm)

- Đường 500g

- Bột trà xanh, bột ca cao mỗi loại 2 thìa cafe

- Sữa tươi túi 200g

3.2. Quá trình làm mứt dừa non miếng

Bước 1: Gọt bỏ lớp vỏ còn bám bên ngoài trái dừa, thái miếng hình vuông, dùng khuôn dìm chặt vào để tạo thành hình tùy thích.

Bước 2: Rửa sạch mát dừa qua 2 - 3 lần nước. Đun nước sôi trần qua dừa khoảng chừng tầm 1 phút, vớt ra nhằm ráo.

Bước 3: Sên mứt vị sữa: mang đến ⅓ lượng con đường và sữa đã sẵn sàng vào chảo, đun riu riu lửa để sữa nóng lên. Đồng thời khuấy đến tan hết đường, tiếp nối cho ⅓ chỗ dừa vào chảo hòn đảo đều tay, đun lửa ở tại mức trung bình.

Bước 4: khi nước mặt đường cạn sền đặc thì điều chỉnh lửa ở tại mức thấp nhất, đảo thật đông đảo tay cho tới khi mở ra lớp áo bột trắng khóa lên mứt. Liên tiếp đảo trên bếp khoảng 10 - 15 phút nữa cho dừa thô kiệt, ăn uống thử thấy khô hoàn toàn là được. Cho mứt dừa vị sữa ra đĩa để nguội.

Bước 5: Phần đường sót lại hòa tan với 1 ¼ chén bát nước. Sau đó, lấy ½ lượng mặt đường vào đun, đảo cho cho đến khi con đường tan không còn thì cho tiếp ½ dừa vào sên, hòn đảo thật phần đông tay. Khi nước con đường sền quánh lại thì rắc bột ca cao lên, tiếp tục đảo đều với tầm lửa nhỏ. Đảo cho đến khi thấy miếng dừa khô kiệt là được.

Bước 6: cần sử dụng chảo khác hài hòa bột trà xanh với ¼ chén bát nước, cho vô chảo, đến nốt địa điểm đường vào đảo đều cho tan hết, đổ dừa vào sên đến đến lúc nào khô kiệt là được.Lưu ý: Dừa nếu như không được sên khô kiệt thì khi đặt ngoài nhiệt độ thường 1, 2 giờ có khả năng sẽ bị chảy nước ngay. Cho nên, các bạn nên ăn thử thấy thô rồi bắt đầu dừng sên. Ngoại trừ ra, vấn đề sử dụng bếp từ có tác dụng mứt dừa sẽ gần như và ngon rộng bởi nhà bếp từ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ tốt, đầy đủ giúp bạn điều hành và kiểm soát được quy trình làm.