CÁCH LÀM KHÔ GÀ

Thịt con gà lườn là món không rất được ưa chuộng lắm trong nhà mình. Ví như như tất cả luộc cả bé gà thì phần lườn thường tiếp đến sẽ được cho vô nồi cháo, nấu bếp miến hoặc có tác dụng nộm gỏi với mục đích dùng những thứ nguyên liệu khác nhằm “đánh lạc hướng” sự khô, bở, bã của lườn gà. Mà lại mà của cả có làm cho mấy món này thì cũng chỉ tiêu thụ được 1 phần thịt thôi. Ngày tết trong nhà dịp nào cũng có thể có vài ba con gà to múp, phần lườn dày thịt có làm chục đĩa nộm cũng không hết được. Nhiều khi chỉ nghĩ phương pháp làm sao xử lý hết thịt con gà trong tủ rét mướt cũng là vụ việc nan giải.

Bạn đang xem: Cách làm khô gà

Nhưng năm cho tới thì im tâm chưa hẳn lo chuyện này nữa rồi. Nhà tất cả bao nhiêu giết lườn gà sẽ tiến hành mang làm cho khô gà xé cay không còn ^.^ thịt lườn gà có tác dụng món này như dạng hình được biến đổi hoá thành một các loại thịt mới. Hoàn toàn không còn vị khô bã nữa mà mềm ngọt, hơi dai dai, lại có mùi vị rất thu hút nhờ hành, tỏi, sả, ớt, ngũ vị hương. Loại mùi vị cũng giống như thịt trườn khô nhưng mà thanh hơn. Còn giải pháp làm thì cấp tốc và dễ dàng hơn thịt trườn khô nhiều. Dùng để làm nhậu lai rai cực ngon mà dùng kèm cơm tốt xôi trắng cũng khá hợp.

Trong bài xích này bản thân xin reviews với chúng ta hai kiểu làm khô kê xé là phong cách mềm, dai, khô, tơi (giống loại ruốc thịt) và giòn, dẻo, tương đối ướt. Từng thứ đều phải có kiểu ngon riêng đề nghị hơi cạnh tranh nói loại nào ngon hơn, cần các chúng ta có thể làm thử rồi lựa chọn theo khẩu vị nhé. Bản thân thì hay sử dụng kiểu mềm dẻo để dùng kèm cơm hay ăn uống vã, còn hình dạng ướt dẻo thì trộn nộm đu đủ (giống vẻ bên ngoài nộm đu đủ khô bò :) ).

*

CÁCH LÀM KHÔ GÀ XÉ CAY

Nguyên liệu 


Gia vị luộc cùng thịt gà 

450 g giết lườn con kê đã quăng quật xương 5 lát gừng to 3 củ hành khô/ hành hương thơm (shallots)2 lá chanh (không bắt buộc) (kaffir lime leaves) 

Gia vị ướp gà

10 g tỏi (khoảng 1/2 tỏi to của quốc tế hoặc 1 củ tỏi nhỏ dại của Việt Nam)20 g sả (khoảng 3 cây) 5 g hành thô (1 – 2 củ) 1 thìa canh con đường nâu (12 – 14 gram)1 thìa canh nước mắm nam ngư (15 ml) 1/2 thìa súp bột ớt 1/8 thìa coffe ngũ vị hương 2 – 3 thìa súp dầu ăn (30 – 40 ml) – sử dụng cho một số loại gà giòn dẻo 

Ghi chú

Định lượng các gia vị ướp: tỏi, sả, hành khô, đường, mắm, ớt… bao gồm thể chuyển đổi theo khẩu vị của người sử dụng và độ mặn nhạt của loại nước mắm bạn dùng. Nên trộn riêng nước ướp rồi nếm thử và điều chỉnh theo khẩu vị trước khi trộn vào thịtĐịnh lượng bên trên đủ đến 450 g giết mổ gà. Trong clip mình làm cả hai cách bắt buộc chia song nguyên liệu, thế nên mọi thứ hầu như chỉ bởi 1 nửa đối với lượng ghi vào công thức.Có thể dùng những tỏi với sả nhưng nên sử dụng vừa đề nghị ngũ vị hương, nếu ko thịt vẫn dễ bị hắcCó thể sử dụng đường trắng nỗ lực cho mặt đường nâu cơ mà đường nâu mang đến mùi vị và color đẹp, vừa thơm vừa ngon hơnMình dùng bột ớt hàn quốc (loại để gia công kim chi), bột ớt này cho món ăn red color rất đẹp

Cách làm 

Trước khi quay đoạn clip cách làm sau đây thì mình gồm thử một trong những cách chế biến và pha gia vị khác nhau, đúc rút được một số trong những “bài học tập xương máu”, mình khắc ghi ở tiếp sau đây để chúng ta cân nhắc, kiêng lặp lại sai lầm giống mình nhé.

Thịt gà rất khác thịt trườn nên đừng dùng giải pháp làm + hương liệu gia vị ướp trườn khô để gia công món khô gà. Thịt con gà về cơ bạn dạng có mùi vị thanh và nhẹ nhàng, nên không bắt buộc chế biến quá nhiều (dễ có tác dụng gà mất chất) và gia vị ướp cũng nên đối chọi giản, chớ dùng quá nhiều thứ linh tinh đã dễ bị loàn và làm hỏng mùi vị riêng của thịt gà.KHÔNG rán gà trước khi xào. Việc rán kê này sẽ làm cho gà mất hết chất và trở nên cực kì bã.Với giải pháp làm ở tiếp sau đây thì luộc tốt hấp gà không tạo nên sự khác biệt nhiều. Mặc dù mình lựa chọn luộc con gà vì dễ dàng hơn và hoàn toàn có thể dùng được nước luộc kê để xào thịt.

Video hướng dẫn giải pháp làm khô con gà đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được trên website thì các chúng ta có thể xem trực tiếp trên YouTube theo link này nhé. Video clip có chính sách HD, giải đáp cách bật HD sinh hoạt cuối bài xích viết cách làm cho bánh flan này. 


TÓM TẮT CÁC BƯỚC

1. Luộc gà:

– đến lườn con kê vào nồi cùng gừng, hành, lá chanh và chút muối. Đổ nước lạnh lẽo ngập giết gà. Đun lửa to.


– khi nước sôi bạo dạn thì hạ lửa vừa và hớt sạch bọt trong nồi. Luộc thịt làm việc lửa vừa khoảng 5 – 10 phút tuỳ độ dày của miếng thịt. Tắt nhà bếp đậy vung thêm 10 – 15 phút rồi vớt giết thịt ra nhằm nguội, duy trì nước cần sử dụng (để xào thịt cùng nấu canh :) ).

– lưu lại ý:

Thịt lườn gà chín nhanh, tránh việc luộc vượt kĩ, lườn con kê sẽ dễ bị khô và bởNên mang đến gà vào cùng nước lạnh thay vì đun sôi nước rồi new cho thịt kê vì biện pháp làm sau dễ khiến cho phần bên cạnh thịt bị khô

2. Trong khi đợi gà nguội, chuẩn bị các nguyên vật liệu ướp gà. Bóc tách vỏ và giã nát hành, tỏi, sả.

3. Khi thịt vẫn nguội thì xé thành tua vừa phải, không thật to tốt nhỏ.

Xem thêm: Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Nguyễn Trãi, Cảnh Ngày Hè

4. Xào thịt: ngơi nghỉ bước này còn có 2 giải pháp làm để cho ra 2 loại sản phẩm khô kê mềm tơi dai cùng khô kê giòn dẻo. Gia vị của 2 món giống hệt nhau, chỉ khác trong thao tác làm việc chế biến.

* Cách 1: Khô con gà mềm, tơi, dẻo

– cho vô chảo kháng dính khoảng chừng 80 – 100 ml nước luộc kê cùng các nguyên vật liệu ướp gà tất cả hành, tỏi, sả bằm, nước mắm, đường, ớt, ngũ vị hương. Trộn đông đảo rồi xếp thịt gà vào trộn thuộc tới khi ngấm gia vị.

– Nếm lại giết mổ và điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị. Xem xét là sau khoản thời gian xào thô thịt vẫn đậm vị hơn. Vì vậy ở cách này phải nêm nhạt một chút.

– Xào thịt bên trên lửa vừa, đảo liên tục tới khi nước cất cánh hơi hết và thịt khô suôn sẻ muốn. Lúc nước sát cạn hết rất có thể nêm nếm lại một lần nữa.

– Thịt sau khi xào dứt sẽ khô ráo và mềm ngọt, khá dai, các gia vị đậm đà vừa ăn. Bảo vệ thịt trong vỏ hộp kín, nhằm tủ lạnh, buộc phải dùng trong một tuần.

* Cách 2: Khô con gà giòn dẻo, ướt 

– Đun rét 2 thìa súp dầu ăn uống trên lửa vừa, cho hành, tỏi, sả vào phi thơm rồi bắc chảo thoát ra khỏi bếp.

– bỏ vào chảo 80 – 100 ml nước luộc gà cùng các gia vị ướp thịt trước gà tất cả mắm, đường, ớt, ngũ vị hương, trộn đều. Bỏ thịt theo lớp gà vào trộn thuộc tới lúc ngấm gia vị.

– Nếm lại giết thịt và điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị. Lưu ý là sau thời điểm xào thô thịt đã đậm vị hơn. Vì vậy ở bước này cần nêm nhạt một chút.

– bê chảo lên bếp, xào thịt trên lửa to tới khi nước cất cánh hơi hết và thịt khô ráo. Đảo tới lúc cạnh không tính thịt tương đối xém giòn thì bắc ra khỏi bếp. Đổ thịt lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Đợi giết nguội thì bỏ vào hộp sạch, để tủ giá buốt dùng trong một tuần.

– Về cơ bản cách làm này sẽ không khác giải pháp 1 nhiều. Cơ mà việc áp dụng dầu ăn để giúp cho giết thịt được “rán áp chảo” (sau khi nước bay hơi hết) và cho nên có phần ngoài giòn vào khi bên trong thịt thì mềm dẻo.