CÁCH LÀM CƠM CHÁY

Bạn đang thèm các món kim cương vặt giòn rụm? nguyên nhân không thử thực hành ngay công thức bí quyết làm cơm cháy cơ mà Thật Là Ngon share nhỉ?

Mấy trận mưa giông mon Bảy phần nhiều chiều qua có khiến mọi người nhớ nhung món cơm cháy xốp xốp, giòn tan hông vậy???

Nói mang lại cơm cháy, hẳn đa số người sẽ nghĩ về ngay mang lại Ninh Bình. Đây được xem là một trong ba món đặc sản nức giờ của vùng đất cụ đô, cạnh bên rượu Kim Sơn và dê núi.

Bạn đang xem: Cách làm cơm cháy

Sau dịch COVID-19, tình trạng thông thường mới phần nào khiến việc lên planer đi du ngoạn của đầy đủ người có tương đối nhiều hạn chế nhỉ? chưa tính tài bao gồm hậu dịch có thể cũng sẽ là nguyên do khiến tụi mình lần chần xíu xíu trước đưa ra quyết định đi tung tăng nữa.

Vậy làm sao để vừa ko thấy cuồng chân khi ở nhà, vừa bao gồm trải nghiệm đi đó đi trên đây như ai ai nhỉ? Đây phía trên đây, hãy cùng vào phòng bếp với team thiệt Là Ngon, cùng nhau làm ngay đặc sản ninh bình nào!!! Ngày mưa, vừa nhâm nhi đặc sản nổi tiếng cố đô vừa du hí… qua màn hình ảnh nhỏ thì còn gì bằng nên hông?

Nào, nhà bếp ơi chào mi!!!


*

Save
In Công Thức
5 from 1 vote

Cách làm cho Cơm Cháy


Cơm cháy là món ăn uống dân dã, ăn uống chơi cũng tốt, mà ăn no cũng được. Dưới đấy là cách làm cơm cháy cơ bạn dạng để bạn dễ dãi kết phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Chuẩn bị5 giờ
Nấu1 giờ
Tổng thời gian6 giờ
Bữa ăn: Main Course, Side Dish, Snack
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: cơm cháy
Khẩu phần: 350 g
Calories: 455kcal

Nguyên Liệu


Nguyên liệu 50 g ruốc (không bắt buộc)

Dụng Cụ


Mẹt phơi
Khuôn / đĩa kích cỡ trung

Hướng dẫn


Hướng dẫn
Bước 1: chuẩn chỉnh bị
Nếp vo sạch để ráo rồi mang theo hấp khoảng 30 phút.
Đổ nếp vừa đồ dứt ra khay hoặc mẹt, dàn phần đa ra cho xôi nhanh nguội.
Quét 1 lớp dầu mỏng dính vào khuôn, đổ xôi vào khuôn, dàn đều.
Khi xôi sẽ được định hình theo khuôn thì úp ra mẹt để phơi nắng tầm 5 tiếng.
Bước : rán cơm cháy
Đổ dầu ngập chảo, cho cơm vào rán vàng hầu hết cả nhì mặt.
Sau khi cơm chín, vớt ra nhằm ráo dầu.
Bước 3: hoàn thành
Sau khi miếng cơm cháy nguội, bày lên mẹt tre hoặc khay rộng.
Món này hoàn toàn có thể ăn ko hoặc ăn lẫn với nước nóng thịt dê, mắm kho bôi hoặc nước mắm mỡ hành..

Nutrition


Khẩu phần: 100g | Calories: 455kcal
chúng ta thử chưa?Đăng hình ảnh lên
orangeskin.vn hoặc tag #orangeskin.vn nhé!

Cách làm cho cơm cháy bỏ ra tiết

Bước 1: chuẩn bị

Đã là sệt sản tỉnh ninh bình thì ví như được bạn nên dùng nếp thơm Hải Hậu để nấu cho đúng vị nha. Nếp Hải Hậu dùng để làm cơm cháy thường xuyên là nếp ốc hoặc nếp chiếc hoa vàng. Ngôi trường hợp không có nếp Hải Hậu, chúng ta có thể dùng nếp Lào thơm cũng được. Những một số loại nếp này ngoài độ dẻo, thơm tất cả tiếng thì phân tử nếp cũng mẩy tròn khôn xiết mượt. Khi cừu cơm cháy đang phồng phần nhiều lên vô cùng đẹp mắt.


*

Save

Để nếp cấp tốc mềm lúc nấu, chúng ta nên ngâm nếp trước nhé. Nếu bao gồm thời gian, bạn nên ngâm qua đêm mang lại nếp nở, còn ko thì ngâm khoảng 4-6 tiếng cũng được.

Nếp sau thời điểm ngâm, bạn vo sạch nhằm ráo rồi đưa đi hấp khoảng chừng 30 phút. Chúng ta cũng có thể hấp nếp bởi nồi hấp hoặc chõ tre, tuy vậy nếp hấp bằng chõ tre thì hay hạt đang ráo và tơi rộng hấp bởi nồi.


*

Save

Tiếp đấy, chúng ta đổ nếp vừa đồ chấm dứt ra khay hoặc mẹt, nhớ dàn đa số ra mang lại nếp cấp tốc nguội nha.

Sau đấy, chúng ta quét 1 lớp dầu mỏng manh vào khuôn. Khuôn bạn cũng có thể dùng bất kể dụng nạm nào có sẵn các được nhé, ở chỗ này chúng mình sử dụng đĩa sâu lòng. Nếu bạn có nhu cầu làm cơm cháy thành phần nhiều miếng vừa tay nỗ lực thì hoàn toàn có thể tận dụng mẫu muôi ở nhà mình nha.


*

Save

Khi nếp tương đối nguội, các bạn đổ nếp vào khuôn hoặc đĩa lớn, dàn đầy đủ nhẹ tay làm thế nào để cho miếng miếng cơm cháy dày khoảng nửa lóng tay (khoảng 1-1,5 cm) là được. Ở bước này, chúng ta đừng ấn hoặc nén chặt tay quá nha, làm cụ hạt nếp sẽ bị bẹt, khi rán cơm cháy sẽ không còn phồng lên đẹp nhất được đâu.


*

Save

Khi xôi đang được đánh giá theo khuôn thì chúng ta úp ra mẹt để phơi sấy dưới nắng nhẹ trong tầm 5 tiếng nhé. Chúng ta có thể để cả miếng to hoặc cắt nhỏ tuổi để khi chiên dễ dãi hơn.

Cứ từng 1,5-2 tiếng thì bạn lật miếng bánh nếp một lần nhằm hai khía cạnh khô các nha. Bạn để ý tránh phơi bánh nếp bên dưới nắng gắt, bánh nếp bị phơi già nắng, khi chiên thường bị khô rạn và cứng, ăn uống sẽ hông ngon lắm đâu.


Save

Nếu nhà tất cả lò nướng, bạn cũng có thể sấy bánh nếp bởi lò để tiết kiệm thời hạn và tránh bụi bặm trong không khí. Các bạn sấy bánh nếp khoảng 3 tiếng với tầm nhiệt 100 ˚C cùng sau khoảng tầm 1 giờ rưỡi thì chúng ta lật phương diện bánh nếp lại nha. Thi phảng phất trong quá trình sấy, bạn nên mở hé cửa ngõ lò mang lại hơi nước thoát ra bên ngoài đồng thời nhằm bánh nếp không xẩy ra khô quá.


Save

Bước 2: biện pháp Làm cơm cháy - rán cơm

Khi cừu cơm cháy, chúng ta phải đổ dầu ngập chảo nhé, ngóng dầu rét thì đến cơm vào chiên lần lượt cả hai mặt. Sau khi cơm cháy chín, phồng đều cả 2 mặt thì chúng ta vớt ra để ráo dầu.

Vì lượng dầu những nên chúng ta cũng có thể bỏ vài phân tử nếp vào trước để thử xem dầu sôi tới không nha. Khi dầu sôi đủ, các bạn thả phân tử nếp vào thì nó sẽ nở phồng cùng nổi lên ngay.


Save

Nếu mình vứt cơm cháy vào rán khi dầu không chín tới thì bánh cơm trắng cháy rất có thể sẽ bị ám mùi hôi dầu, làm sút độ thơm ngon lôi cuốn khi ăn đấy.

Xem thêm: Vạn Cổ Thần Đế Chương Mới Nhất, Vạn Cổ Thần Đế

Bước 3: cách Làm miếng cháy - hoàn thành

Thành phẩm ra lò là bánh cơm cháy vàng nhạt nhạt, hạt nếp nở xốp phồng đều, mùi thơm nức mũi bay khắp công ty thì đạt chuẩn nha các đầu bếp!


Save

Món cơm trắng cháy có thể dùng nạp năng lượng chơi, nạp năng lượng nhậu đều rất ngon. Bên mâm cơm mỗi ngày với những món như kho quẹt, trườn kho, nóng vang,... Mà có đĩa cơm cháy chấm cùng thì ngon thôi rồi.


Save

Mách các bạn cách làm cho vài phiên bạn dạng "cao cấp" rộng của món cơm cháy

Chỉ một ít thêm thắt này thôi mà các bạn sẽ "nâng cấp" món miếng cháy về cả mùi vị và thành phần bổ dưỡng đó.

Cơm cháy nóng thịt dê

Đây là món ăn phối hợp cả nhị món đặc sản nổi tiếng của Ninh Binh. Dĩ nhiên sẽ là trở ngại nếu yêu cầu kiếm mang lại được thịt dê núi nhưng các bạn hãy thử làm loại sốt này với giết thịt dê thiết lập ở chợ hay khôn xiết thị, Nó cũng ngon không hề thua kém đâu ạ!


Save

Ngoài phần cơm trắng cháy triển khai theo công thức ở trên, để làm sốt giết mổ dê ăn uống kèm, bạn sẵn sàng thêm vài nguyên liệu như sau nha: 200 g thịt dê xay; hành, tỏi, sả băm nhỏ; hỗn hợp nước bột bắp (tỉ lệ 2:1). Về phần gia vị tất cả có: ½ thìa cafe ngũ vị hương; đường, nước mắm, rượu trắng mỗi thứ nhất thìa canh; muối, tiêu ¼ thìa cafe mỗi loại.

Bạn cho thịt dê, sả băm vào âu, trộn hầu hết với các loại các gia vị đã sẵn sàng rồi ướp tầm 15 phút.

Tiếp đến, chúng ta cho hành tỏi vào phi thơm và xếp thịt dê vào xào tái, rồi thêm 150 ml nước vào để rim thịt. Chúng ta rim lửa bé dại tầm đôi mươi phút bỏ thịt theo lớp mềm, sau đấy đổ nước bột bắp sẽ pha vào trong nồi sốt, rim lửa phệ đến khi sốt đặc lại thì nêm nếm cho vừa khéo rồi tắt bếp nha.

Vì làm thịt dê bám mùi khá nồng buộc phải dù đã mang lại rượu vào lúc ướp rồi dẫu vậy khi rim thịt, chúng ta cũng có thể cho thêm 1 thìa rượu nữa cũng được nhé.

Sốt thịt dê các bạn rắc không nhiều ngò đến thơm và dọn kèm cơm cháy. Món này nạp năng lượng ngày mưa rét mướt thì ngon đề xuất biết luôn luôn ấy.

Cách làm cho cơm cháy chà bông rưới ngấn mỡ hành

Cơm cháy chả bông rưới mỡ bụng hành lại là 1 món ăn vặt nức lòng bao người. Để làm cho phiên bản này, xung quanh phần cơm cháy bọn chúng mình đã trình diễn ở trên thì bạn phải làm thêm sốt rưới cùng mỡ hành nữa nhé.


Save

Bạn sẵn sàng một ít hành lá để gia công mỡ hành; về phần nước sốt rưới miếng cháy thì cần phải có một ít chà bông, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1 trái ớt, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh đường và 2 thìa tương ớt.

Hành lá chúng ta rửa sạch mát thái nhỏ, để ra riêng vào chén. Tùy sở trường mà chúng ta có thể dùng phần cuống hành (màu trắng) hoặc không nha. Tiếp đến, chúng ta cho thêm ½ thìa cà phê hạt nêm với ½ thìa canh con đường vào chén bát hành. Sau đấy bạn cho khoảng chừng 6 thìa canh dầu lấn sâu vào chảo nấu nóng rồi đổ vào bát hành đã chuẩn bị. Các bạn trộn hầu như để hành chín và hương liệu gia vị tan gần như nhé.


Tiếp theo, các bạn băm nhỏ dại hành củ, tỏi, ớt và bỏ vô chảo phi thơm vàng. Sau đấy bạn cho thêm lần lượt các gia vị đã chuẩn bị vào chảo, khuấy phần lớn trên lửa bé dại cho gia vị hòa tan cùng quyện vào cùng với nhau. Chúng ta đun phần nóng tầm 2 phút cho sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Đối cùng với phần nước sốt, tùy khẩu vị nhà mình mà chúng ta gia bớt liều lượng cho phù hợp ha. Chúng ta nào thích nạp năng lượng cay thiệt cay thì bên cạnh ớt tươi, bạn có thể cho thêm ớt bột nhỏ vào phần nước sốt nữa nhé.

Cuối cùng, các bạn quét nước nóng lên khắp bề mặt phần miếng cơm cháy đã chiên, sau đấy rưới thêm hành từ bỏ phần mỡ bụng hành làm việc trên cùng rắc chà bông lên khắp bề mặt là có thể thưởng thức được rồi.


Cơm cháy giòn rụm được che lớt nóng cay cay, chút mỡ hành thơm phức với chả bông đậm đà.

Phải nói đây có lẽ rằng là phiên phiên bản được nhiều người yêu thích nhất.

Vài lưu ý về món cơm cháy

Với phương pháp làm cơm trắng cháy tận nơi như này bọn chúng mình không tồn tại chất bảo vệ nên cũng không và để được lâu lắm nha những bạn. Món này nạp năng lượng nóng mới ngon vậy nên chúng mình làm cho vừa đủ nạp năng lượng là giỏi nhất. Trường hòa hợp lỡ vượt tay làm hơi những thì bạn có thể cho vào hộp có nắp đậy với để khu vực thoáng mát.

Bạn ghi nhớ lót một tầng giấy thấm dầu vào hộp rồi hẵng mang đến cơm cháy vào đựng nhé. Làm như này sẽ giúp đỡ cơm cháy giữ được độ giòn và bảo quản được tự 3-5 ngày đấy.

Ngoài ra, cơm cháy là món khá “nặng” calo nên chúng ta đang hy vọng kiểm soát trọng lượng thì không nên ăn nhiều nha.