Cách làm chè lam

Còn gì hoàn hảo nhất hơn khi vào phần lớn ngày gió lạnh vừa nhâm nhi tách trà, vừa hưởng thụ miếng chè lam dẻo ngọt, thơm ngon. Cách làm trà lam dân dã đặc trưng của vùng buôn bản quê phía bắc này cũng không thể khó. Mời bạn khám phá cùng orangeskin.vn qua những thông tin bài viết!


1. Trà lam là gì? bắt đầu của chè lam

Nguồn gốc

Chè lam trường đoản cú lâu đã trở thành một món ăn uống văn hóa lâu đời của fan dân Việt Nam, quan trọng đặc biệt vùng buôn bản quê Bắc Bộ. Trước đây, chè lam hay được có tác dụng và nạp năng lượng vào dịp nghỉ lễ hội tết, thời buổi này chè lam được xem như như món xoàn vặt, ăn uống quanh năm. 

*
Hình hình ảnh món chè lam

Chè lam new nghe tên khiến cho nhiều bạn nhầm tưởng là món chè nhưng thực ra là món bánh được gia công từ bột, mật mía phối hợp cùng lạc (đậu phộng). Đây là món bánh gồm vị ngọt thanh, bùi bùi, dẻo thơm khiến không ít người “mê mẩn” tức thì từ lần nạp năng lượng đầu.

Bạn đang xem: Cách làm chè lam

Chè lam bao gồm nhiều bắt đầu khác nhau. Mặc dù nhiên, danh tiếng nhất là món chè lam của Thạch Xá – Hà Nội, trà lam Thanh Hóa và trà lam Bắc Giang. 

Mỗi vùng quê làm cho món ăn này lại có đều thay đổi bé dại về vật liệu và công thức làm trà lam. Tiêu biểu vượt trội như sống Bắc Giang và Thanh Hóa hay sử dụng mật mía nhằm nấu bánh, còn cùng với Thạch Thất thường thực hiện đường tinh luyện. 

*
Chè lam Bắc Giang dẻo ngon hương vị truyền thống

Ý nghĩa tên thường gọi chè lam

Tên gọi chè lam lộ diện từ rất lâu và được lưu lại truyền tới bây giờ nên không nhiều người nghe biết ý nghĩa thuở đầu của nó. Chỉ biết tên thường gọi này đã ăn sâu vào vai trung phong trí của không ít thế hệ. 

Chính vì chưng vậy, khi nhắc đến chè lam, người ta hình dung ngay ra hương vị, sự vừa thơm vừa ngon của món bánh bình dân nổi tiếng vùng bắc bộ này. 

2. Cách làm bánh chè lam

2.1. Sẵn sàng nguyên liệu

300g bột rộp gạo nếp rang150g bột rộp gạo tẻ rang150g mật mía50g mạch nha30g gừng tươi50g lạc (đậu phộng) rang

2.2.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Và Giải Pháp Khắc Phục

Giải pháp thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cùng gạo tẻ chọn loại ngon, sàng sảy sạch với rang thơm. Sau đó, cho những loại gạo này nổ rộp và xay thành bột mịn. Gừng tươi rửa sạch, giã hoặc xay nhỏ dại và cầm cố lấy nước cốt gừng. Đậu phộng rang vàng, gọt vỏ và tán dập. 

Bước 2: Đun nước con đường làm chè lam

Cho nồi lên bếp, đổ mật mía và mạch nha vào. Đun cùng với lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng và phần đa tay. Khi mật mía ban đầu sôi lăn tăn, bạn cho thêm nước cốt gừng và một lượng muối hạt nhỏ. 
*
Nấu nước đường trà lam

Bước 3: Trộn bột vào nước đường

Chia phần bột làm 2 phần: ba phần tư bột để trộn vào trong nồi nước đường, 1/4 dùng để làm bột áo lăn lên chè lam. Khi trộn bột vào nước đường đề xuất cho trường đoản cú từ, hòn đảo thật nhanh để trà lam đạt độ mềm mỏng ngon nhất, ko vón cục. Giữ ý, không nên đổ tất cả bột đồng thời sẽ làm chè không chín được. Đổ bột vào nước đường mang đến khi các thành phần hỗn hợp đặc dẻo, vừa ăn. Cuối cùng, nếm nếm thêm lạc rang giã dập vào trộn đều. 

Bước 4: Đổ khuôn chè lam

Rải phần đa 1/4 phần bột sót lại lên một mặt phẳng như mâm hoặc bàn sạch. Cho hỗn hợp chè lam đã nấu nước đường lên mặt phẳng với nhào hỗn hợp này nhanh, mạnh tay cho khi tất cả hổn hợp tạo thành khối dẻo thì cho vào khuôn.

Bước 5: giảm miếng

Đợi bánh chè lam vào khuôn nguội, các bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, lăn đông đảo miếng trà lam này qua phần bột rang nhằm bột tủ kín mặt phẳng miếng bánh. 
*
Lăn bánh chè lam qua bột

2.3. Yêu ước thành phẩm món trà lam

Chè lam thành quả đạt chuẩn phải bao gồm sự kết hợp hợp lý giữa vị dẻo thơm của bột nếp, vị ngọt đượm của mật mía nấu nướng chín tới, vị cay nóng và thơm nồng của gừng, vị bùi mập của lạc rang.

*
Thành phẩm món trà lam dẻo mềm, thơm dịu

Món trà lam hợp độc nhất với uống cùng trà xanh. Thưởng thức miếng bánh trà lam dẻo dẻo, thơm cay, nhâm nhi cùng trà nóng, rất tương xứng với không khí số đông ngày heo may se lạnh, đậm chất dân quê Bắc Bộ. 

3. Cách bảo quản chè lam vẫn giữ lại được vị ngon

Nếu làm nhiều, bạn nên để trà lam thành khối nguyên, nạp năng lượng đến đâu cắt lượng vừa cần đến đó. Phần còn sót lại bạn nên bọc bí mật và để chỗ thông thoáng ăn dần. Chè lam tất cả thể bảo vệ ở nhiệt độ thường khoảng tầm 3 – 5 ngày. Nếu muốn bảo vệ lâu hơn, bạn có thể cho vào vỏ hộp sạch, bịt nắp kín và bảo quản trong phòng mát tủ lạnh. 
*
Chè lam để thành từng khối, bảo quản được 3 – 5 ngày

Món trà lam vừa ngon vừa bình yên rất tương xứng với toàn bộ thành viên trong gia đình. Sự kết hợp dễ dàng giữa mật mía, bột gạo nếp, gừng, lạc rang với quá trình thực hiện nhanh đã giúp cho bạn có ngay lập tức món ăn độc đáo, mùi vị tuổi thơ. 

Giờ thì nên trổ tài với cách làm chè lam mà orangeskin.vn đã chia sẻ để cả mái ấm gia đình cùng trải nghiệm món vàng vặt này nào. Đừng gạt bỏ chợ download nguyên liệu chất lượng online qua tiện ích orangeskin.vn nhé!