Cách làm bún chả hà nội

Mùa hè trời nóng, tần suất xuất hiện thêm của các món bún vào bữa ăn mỗi ngày bỗng dưng tăng vọt. Trong những món bún của vn thì có lẽ rằng bún chả là món mình hay có tác dụng nhất. Lý do không hẳn chỉ vị nó ngon, nguyên liệu không quá cầu kì, làm cho nhanh,… mà đặc biệt quan trọng hơn cả chắc rằng là do bún chả luôn làm cho mình cảm hứng rất Việt Nam, rất y như đang ngơi nghỉ nhà.

Bạn đang xem: Cách làm bún chả hà nội

Ở đơn vị mình thì bún chả là món hay xuất hiện thêm vào cuối tuần, chính xác là món vào ngày cuối tuần ưa thích của cả nhà. Hà Nội có tương đối nhiều quán bún chả ngon, tuy vậy với mình thì chẳng có quán nào làm được ngon bởi chả chị em mình quạt. Mặc dù cũng không có tuyệt kỹ gì sệt biệt, tuy nhiên chả bà bầu mình làm bao giờ cũng khôn cùng mềm, không thật khô, không thật bã, không thật mỡ, với thơm nức (mỗi lần quạt chả là 1 trong lần hành hạ dạ dày cả buôn bản :P) , gồm lẽ 1 phần nhờ cách ướp, một trong những phần nhờ nướng trên phòng bếp than, bởi vì mình ở vị trí này cũng ướp vậy nên nhưng nướng lên không lúc nào thấy thơm được bằng. ưng ý nhất là những giữa trưa hè cuối tuần, anh chị em quây quần quanh mâm cơm trắng với đĩa làm thịt nướng thơm phức, một chén su hào với cà rốt ngâm dấm, một rổ rau xanh sống khổng lồ và một rổ bún sợi trắng phau lạnh mát nữa, vừa ăn vừa ngồi đoán “Đuổi hình bắt chữ” :D. Bên phía ngoài nắng mấy thì nắng, trong đơn vị vẫn thấy mát.

*

Nói lan man quá, trở lại nội dung đó là cách làm cho bún chả nhé. Tương tự như nhiều món nạp năng lượng khác, bún chả là món không tồn tại công thức chuẩn, bởi một lẽ đơn giản dễ dàng là “chuẩn” của mỗi mái ấm gia đình một khác, có người thích vị ngọt các một chút, có người lại thích sử dụng xì dầu núm cho nước mắm lúc ướp thịt… do đó cách cơ mà mình trình làng ở trên đây cũng không đủ can đảm nhận là biện pháp làm bún chả thủ đô hà nội truyền thống, nhưng cả nhà mình, từ bỏ bà cho đến các bác, những dì và người mẹ mình các ướp chả theo phong cách này, và mình cũng thấy nhiều anh em chia sẻ giải pháp làm tương tự như vậy này, nên lưu lại đây, để chúng ta nào vẫn còn đấy đang tìm cách làm bún chả thì gồm thêm một nguồn tìm hiểu thêm nhé :)

* Bún chả hà thành không như là với Bún giết mổ nướng của miền Nam, nếu các bạn muốn làm Bún làm thịt nướng thì rất có thể tham khảo cách làm trong bài bác này và giải pháp ướp giết thịt nướng trong bài xích này.


Nguyên liệu (3-4 phần ăn)

0.5 kilogam thịt nạc vai hoặc bố chỉ20 ml (1.5 thìa canh) nước mắm5 gram bột các gia vị (không bắt buộc)15 gram (1 thìa canh) đường25 gram hành thô (khoảng 2-3 củ)– tách bóc vỏ băm nhỏ5 gram tỏi (3-5 tép, tỏi quốc tế thì 2-3 tép) – bóc tách vỏ băm nhuyễn1 thìa canh dầu hàoTiêu xayRau sống (xà lách, rau củ thơm, mùi, …) Bún1 củ su hào & 1 củ cà rốt nhỏ dại (hoặc có thể thay bằng dưa chuột) để ngâm dấmNước mắm, đường, dấm, chanh tươi, tỏi, ớt, tiêu… để pha nước chấm

Cách làm

A. Nướng thịt

*

1. Thịt rửa sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn. Ở một số shop mình thấy thỉnh thoảng người ta thái theo từng lát thịt mỏng tanh nhưng to bản, ướp và nướng nguyên cả miếng, khi nạp năng lượng mới giảm ra thành những miếng nhỏ. Các bạn làm theo phong cách nào cũng khá được nhé.

2. Ướp làm thịt với nước mắm, bột hương liệu gia vị (hoặc muối), đường, nước hàng, hành tỏi băm nhỏ, dầu hào và tiêu xay. Để ít nhất 2-3 tiếng bỏ thịt ngấm, cực tốt là ướp qua tối (nếu nạp năng lượng bữa trưa) hoặc ướp từ sáng (để ăn bữa tối). Trời mùa hè thì yêu cầu đậy hoặc bọc kín hộp thịt và để trong tủ lạnh để giữ cho thịt tươi.

Trong lúc chờ thịt thì dìm bún (nếu là bún khô), nhặt, rửa và ngâm rau sống cùng với nước muối, làm su hào, củ cà rốt ngâm dấm, với pha nước mắm chấm (cách làm và một số để ý ở dưới).

3. Xếp giết mổ lên vỉ nướng, nướng làm thịt trên nhà bếp than, hoặc dùng lò vi sóng bật chế độ nướng (nhiệt độ khoảng 190-200 độ C, thời hạn nướng tùy thuộc vào độ dày mỏng tanh của miếng thịt). Chú ý là mặc dù nướng cách nào thì cũng nên phết một tờ dầu ăn mỏng tanh lên khía cạnh thịt trước lúc nướng, với trong quy trình nướng, khi lật mặt thịt cũng cần phết thêm dầu ăn, mục tiêu là để tránh bỏ thịt theo lớp bị khô.

Bạn nào không có cả lò vi sóng bật chế độ nướng và phòng bếp than thì có thể nướng bởi chảo (mình lười đề xuất hay làm bí quyết này), thịt yếu thơm hơn nướng bởi lò một chút nhưng về hương vị cơ bản vẫn siêu ngon. Làm cho thì đơn giản dễ dàng lắm, thế này nhé:

– Trộn thịt với một thìa dầu ăn.


– Để lửa to, làm nóng chảo.

Xem thêm: Que Thử Thai Bao Nhiêu Tiền ? Que Thử Thai Giá Bao Nhiêu Tiền

– bỏ thịt theo lớp vào chảo, dàn số đông một lớp mỏng dính trên mặt chảo (không làm nhiều vày thịt vẫn lâu chín và mất quá nhiều nước, dễ bị dai)

– Để lửa to với “nướng”, lúc thịt chín mặt dưới rồi thì tráo trở thịt (thịt vẫn hơi kết dính nhau một chút, cũng tương đối giống như lúc nướng). Thịt hoàn toàn có thể sẽ ngày tiết ra chút nước, mà lại không sao. Đến khi thịt chín cả hai mặt rồi thì đảo đều, cho nước cạn, từ bây giờ thịt sẽ chuyển sang màu rubi sậm hơn do đường cháy. “Rang” thêm khoảng 2-3 phút, cho đến lúc thịt vàng và hơi xém cạnh một chút là được. Cấm kị lâu quá, giết thịt dễ bị khô rạn và cứng.

*

B. Các thành phần khác

1. Bún:

– Ở nhà bao gồm bún tươi thì đơn giản và dễ dàng rồi. Chúng ta ở xa cần sử dụng bún khô như bản thân thì trước khi ăn khoảng tầm 2 tiếng dìm bún vào nước ấm nhé. Giải pháp này để giúp bún mềm ra, khi luộc sẽ rất nhanh, gai bún không biến thành ra bột, ăn uống sẽ dai cùng ngon hơn.

– sau thời điểm ngâm bún đủ mềm rồi thì đung nóng nước, các bạn cũng có thể cho vào nước đun 1 thìa dấm (nhất là nếu quên dìm trước thì nên cần cho dấm nhằm khi luộc bún được dẻo hơn), mang lại bún vào luộc cho đến khi bún chín.

– Đổ bún ra rá, xả nước lạnh trong tầm 30 – 45 giây. Xóc cho thật ráo nước.

– vụ việc của bún thô là sau thời điểm luộc nếu nhằm lâu dễ dàng bị trệt và dính. Mình không tồn tại mẹo gì cho phần này (chị em ai gồm cách nào tuyệt thì share nha :X), nhưng mà theo mình nghĩ thì bún bị bết là vì còn những nước mặt trong, đề xuất cách cơ mà mình hay làm là:

+ sau khi xả xóc làm sao cho thật ráo nước, sử dụng đũa xới mang lại tơi bún.

+ Tiếp theo, cứ phương pháp 5-10 phút thì dùng đũa xới hoặc gỡ bún một lần. Làm khoảng 2-3 lần thì sợi bún cũng tơi rộng và không biến thành dính nữa.

+ Hoặc rất có thể trộn bún với một ít dầu ăn, tuy thế mình không mê say làm phương pháp này lắm vị nó làm cho bún “không như thể kiểu” bún để ăn bún chả.

2. Su hào, cà rốt hoặc dưa con chuột ngâm dấm: 

Bát bún chả đang ngon rộng nếu gồm thêm vài ba lát su hào hoặc cà rốt mỏng manh giòn tan nhỉ :) giải pháp làm thì dễ dàng thôi, củ cà rốt và su hào thái mỏng, mà lại đừng mỏng dính quá, nạp năng lượng mất giòn (có thể tỉa hoa mang đến đẹp), xóc củ cà rốt và su hào với ít muối, để khoảng 5 phút rồi xả lại thật sạch sẽ bằng nước lạnh. Tiếp sau trộn cà rốt và su hào với một chút ít dấm hoặc chanh, mặt đường và số lượng nước mắm (hoặc bột gia vị) làm sao để cho mặn ngọt vừa nạp năng lượng (các bạn cũng có thể pha riêng rẽ phần nước trộn này sinh sống ngoài, giống cách pha nước chấm, tuy thế lượng thấp hơn vì chỉ việc đủ để trộn su hào và cà rốt). Sau cuối cho thêm không nhiều tỏi ớt băm và trộn đều.

3. Trộn nước chấm:

*

Cách pha nước mắm chấm thì mình có viết siêu kĩ ở đây và đây rồi. Cùng với bún chả thì mình xúc cảm pha vị ngọt những một chút, tiếp đến vị mặn và chua thì dường như ngon hơn. Quanh đó ra, trộn nước chấm trước khi ăn một vài tiếng đồng hồ, đến khi ăn thì hâm gia vị chấm lại đến nóng nóng (sẽ có tác dụng nước chấm ngon hơn), rồi thả tỏi ớt đã xay nhuyễn vào (phải băm nát thì tỏi ớt bắt đầu nổi đẹp).