Bún Nước Lèo Sóc Trăng

Bún nước dùng được đều người đánh giá trong danh sách những đặc sản nổi tiếng miền Tây đáng thưởng thức. Rất ít người biết rằng đó là món nạp năng lượng có bắt đầu từ dân tộc bản địa Khmer nhưng giờ đây bún trở thành đặc sản nổi tiếng của người việt nam và rất danh tiếng ở các địa phương. Thuộc học giải pháp nấu bún nước dùng Sóc Trăng nhé!


Cách nấu bún nước lèo Sóc TrăngCác cách chế biên biện pháp nấu bún nước dùng Sóc TrăngCách làm bếp bún nước nấu Trà Vinh

Cách nấu bún nước dùng Sóc Trăng

Nguyên liệu nấu ăn bún nước nấu Sóc Trăng

Mắm cá sặc: 500gMắm cá linh: 500gCá lóc: 1kgTôm: 500gThịt heo quay: 1kgCủ ngải bún: 130gSả: 10 tépDừa tươi: 5 tráiBún tươiRau nạp năng lượng kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách, bông súng, rau xanh thơm, hẹ…Gia vị: hạt nêm, muối, đường, ớt cùng chanh, dầu ăn…
*
Việc sử dụng thực phẩm tươi ngon không chỉ là có cực hiếm về mặt bồi bổ mà còn làm cơ thể bọn họ giảm phần trăm mắc những triệu hội chứng bệnh.

Bạn đang xem: Bún nước lèo sóc trăng

Các bước chế biên bí quyết nấu bún nước nấu Sóc Trăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho mắm cá sặc cùng cá linh vào nồi với một lít nước, thỉnh thoảng hớt bọt ra trộn nước trong.


Làm sạch sẽ cá lóc, giảm khúc bỏ vô nồi luộc chín. Tiếp nối vớt ra để nguội, quăng quật da, nhằm miếng lớn. Cảnh giác khi gỡ nhằm cá không bị nát.

Tôm nấu chín rồi bóc vỏ. Thịt lợn quay cắt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập cùng buộc thành bó. Củ ngải bún đi rửa sạch rồi cho vào cối nhằm giã nhuyễn.

*
Tôm và thịt chứa rất nhiều chất bổ dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid to không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Rau sống cọ sạch, nhằm ráo. Cọng bông súng cọ sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.


Bước 2: phương pháp nấu nước nấu bún

Cho nước luộc cá vào nồi, lọc mang nước luộc tôm rồi cho vào nấu với nước dừa tươi. Củ ngải bún cùng sả cho vô túi buộc lại rồi bỏ vô nồi. Phần nước mắm nam ngư chín bỏ vô nồi qua rây để lọc vứt xương.

Thêm muối, hạt nêm, con đường vào nồi cho vừa khéo ăn

*
Phần nước dùng là khâu tương đối quan trọng, nêm hương liệu gia vị cho tương xứng với hương vị của gia đình (ảnh: internet).

Bước 3: ngừng và thưởng thức

Cho một ít bún vào nồi nước dùng, đến tôm, cá, thịt lợn quay và rau hẹ vào tô. Kế tiếp đổ nước sử dụng vào. Khi ăn lẫn với rau xanh sống cùng chanh ớt. Nước lèo bún đạt chuẩn khi ăn uống có vị đậm đà với mùi thơm khôn xiết đặc trưng.

*
Dù có dịp thưởng thức không không nhiều món ngon khắp đầy đủ miền khu đất nước, tuy vậy với tô bún nước lèo Sóc Trăng đủ hương, sắc, vị độc đáo, nếu vẫn thử qua 1 lần thì nặng nề thể làm sao quên.

Cách nấu nướng bún nước dùng Trà Vinh

Nguyên liệu làm bếp bún nước nấu Trà Vinh

Mắm trườn hóc: 200gCá lóc bông: 2.5kgXơng heo: 2kgTôm tươi: 500gBún tươi: 2kgThịt heo quay: 800gNướng hành tím: 100gMỡ nước: 1 chénNgải bún: 100g (50gr nướng, 50gr băm nhỏ)Ớt: 1 chén bát sừng giảm látỚt hiểm xanh: 1 chén bát (làm muối ớt)Sả băm: 1 thìa canhSả đập giập: 5 câyDừa tươi: 1 tráiRau muống chẻ, cọng súng chẻ mỏng tanh ngâm nước, bắp chuối bào, rau xanh răm, giá chỉ sống, hẹ, rau húng…Gia vị: muối hột, con đường phèn, bột ngọt, dầu ăn, phân tử nêm, phân tử tiêu, chanh.
*
Nguyên liệu lương thực trước tiên phải bình an tuyệt đối, tươi ngon, thật sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Lợn Khô Heo/ Thịt Lợn Khô, 2 Cách Làm Khô Heo/ Thịt Lợn Khô

Các cách nấu bún nước nấu Trà Vinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo cọ sạch, chần sơ nước sôi tất cả pha chút muối. Sau đó rửa không bẩn với nước, nhằm ráo.

Làm sạch mát cá lóc, ướp cùng với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa coffe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu khoảng 10 phút rồi hấp chín, lọc quăng quật xương cùng da. Kế tiếp đem 2/3 cá tạo thành từng khúc phệ 3 – 4 cm tạo ra đĩa; 1/3 phần cá còn lại thái nhỏ. Phần xương cá cùng nước hấp bỏ vào nồi nấu lấy nước dùng.

Tôm rửa sạch rồi đem một rang với chút muối hạt rồi giã nhỏ dại để nấu nước dùng. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Ngải bún cũng cọ sạch, đập dập, một phần hai luộc chín để sau ăn kèm bún. Làm thịt quay thái thành từng miếng vừa ăn.


*
Hải sản nói bình thường và tôm thịt dành riêng là nguồn thực phẩm mang đến dưỡng chất dồi dào cho cơ thể.

Bước 2: nấu ăn nước lèo ăn bún

Đun sôi khoảng tầm 4-5 lít nước (có thể tăng giảm tùy theo số số dân cư ăn), mang lại xương cá với xương heo vào. Thuở đầu đun với lửa lớn; hớt bọt kỹ để nước sử dụng được trong. Lúc nước sôi một dịp thì đến tôm, hành tím, sả vào đun bên trên lửa nhỏ dại khoảng 3-4 tiếng, kế tiếp lọc mang nước dùng.

Nấu mắm bò hóc: mang đến mắm cùng với 2 chén nước dừa tươi, 1 cọng bún ngải sẽ đập dập vào nồi, bắc lên nhà bếp đun cho tới khi mắm tan ra, lọc vứt xương.

Nấu nước dùng: sau khi nấu xong, hòa nước sử dụng đã nấu nướng với nước mắm trườn hóc vào tầm thường một nồi, khuấy hầu như rồi đun sôi. Nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp hâm nóng với mỡ thừa nước, đổ hành tím phi thơm, ớt bămnhỏ, phần ngải bún còn lại vào chảo. Sau đó cho con cá quả đã tán nhỏ dại vào xào cùng, thêm khoảng 500ml nước sử dụng cho sánh lại, hớt bong bóng và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.


*
Nước lèo được nấu nướng từ một trong những loại mắm thông thường như mắm cá sặc, mắm cá linh, riêng tín đồ Khmer thường nấu bởi mắm trườn hóc, cá kèo, con cá quả hoặc lươn.

Bước 3: trình diễn và thưởng thức

Chần khoảng 100 – 150g bún tươi với nước sôi. Mang đến bún vào tô, xếp miếng cá lóc lên trên, chan nước dùng rồi chan nước con các lóc đã tán nhỏ tuổi lên trên, thêm hành phi, hẹ, giết mổ quay, tôm luộc và rắc tiêu dậy mùi. Ăn bún kèm với chanh ớt, muối ớt xanh rất phù hợp.

Bún nước nấu Trà Vinh sau khoản thời gian nấu, nước dùng có màu nâu nhạt, có mùi thơm đặc thù của mắm bò hóc cùng ngải bún, con các lóc trắng giòn giết mổ cá mượt ngọt thơm đậm vị.

*
Nên trải nghiệm tô bún nước dùng này lúc còn nóng đang thơm ngon đậm đà hơn (ảnh chụp màn hình: cachlambep).

Như vậy là phía dẫn cách đun nấu bún nước nấu Sóc Trăng- Trà Vinh đã chấm dứt rồi. Chúc hầu như người thành công khi triển khai món bún mang siêu thị nhà hàng Nam cỗ này và đón tiếp cả gia đình nhé!