Bún chả hà thành

Từng tua bún white nhỏ, nằm gọn gàng trong chén nước chấm màu hổ phách, chả nướng thơm lừng… để cho hương vị tp. Hà nội lưu luyến mãi.

Bạn đang xem: Bún chả hà thành

Với gần như nguyên liệu đơn giản dễ dàng nhưng để triển khai nên một sơn bún chả hấp dẫn, duy trì nét riêng biệt tròn vị của mảnh đất nền kinh kỳ yên cầu sự tinh tế và sắc sảo trong từng thao tác.



Bún chả - một sệt sản đặc thù của siêu thị Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là 1 trong những 10 món nạp năng lượng đường phố ngon nhất cụ giới. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu: dành cho 4-5 người

a) Đối với phần chả miếng, chả viên:

- lựa chọn thịt tươi, ấn tay vào bao gồm sự bầy hồi, màu sắc hồng tươi:

+ 500 g thịt nạc vai xay một lần, phần giết này là sự việc lựa phù hợp nhất đến chả viên vày thịt mềm, tất cả cả nạc với chút mỡ tạo cho miếng chả vừa mềm vừa không xẩy ra khô lúc nướng.

+ 500 g thịt ba chỉ (ba rọi) hoặc giết mổ nách, thái ngang thớ mỏng, khổng lồ bản, thanh lọc bỏ so bì (da) để khi nướng không bị cứng và da dễ bén cháy, khét

- Phần nước sốt để ướp: phân chia đôi để ướp 2 phần riêng mang lại chả viên với chả miếng:

+ 3,5 muỗng nhỏ canh nước mắm ngon

+ 2 muỗng canh dầu hào

+ 3 muỗng nhỏ canh nước màu/nước hàng

+ 2 muỗng nhỏ canh đường

+ 1 muỗng nhỏ canh mật ong

+ 2 muỗng coffe hạt nêm

+ 1 muỗng coffe hạt tiêu xay

+ 5-6 củ hành tím băm nhuyễn

+ 4-6 tép tỏi, băm nhuyễn

+ 1 muỗng nhỏ canh dầu ăn (để ướp cung ứng chả viên mang lại mềm, đỡ khô)

* Chú ý: Bún chả hà thành không dùng sả ướp, sả chỉ sử dụng ướp vào Bún giết thịt nướng miền Nam.

b) Đối phần phần nước chấm: Tỷ lệ nước: mắm: đường: dấm: muối bột 10:1:1:1 (Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị mái ấm gia đình và tăng số lượng lên vị chia ra mọi cá nhân một chén chấm riêng):

+ 250 ml nước thanh lọc (khoảng 2 chén/bát nhỏ)

+ 25ml nước mắm (khoảng 2 thìa canh nước mắm ngon 30-40 độ đạm)

+ 25 gram mặt đường vàng (khoảng 2 thìa canh)

+ 25 ml dấm (khoảng 2 thìa bột canh dấm)

+ 2 thìa cafe muối

+ 1 muống nêm canh tỏi, băm nhuyễn

+ 1 muỗng canh ớt, bỏ hạt, băm nhuyễn

+ 1 giọt tinh dầu cà cuống để giúp đỡ cho nước để chấm dậy mùi thơm tinh túy, khiến cho nét đặc trưng của món Bún chả xứ ghê kỳ

c) Dưa góp chua ngọt: Đu đủ xanh (hoặc su hào), cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa. Những gia vị đi kèm: Đường, dấm, muối, tỏi băm.

d) Bún rối, tua nhỏ, mỏng manh trắng

e) rau sống: Húng láng không thể không có cho bún chả Hà Nội. Những loại rau ăn kèm khác theo sở thích: xà lách, kinh giới, tía tô, giá chỉ đỗ.

f) Gia vị ăn lẫn khác: tỏi băm, ớt băm, phân tử tiêu, chanh cắt miếng.



Ăn kèm với bún chả gồm Nem cua bể, nem rán, khôn xiết ngon vào số đông ngày lạnh. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Phương pháp làm:

a) giải pháp làm nước màu (nước hàng) color hổ phách: Nước màu càng đẹp mắt thì miếng chả lên sẽ vàng đẹp, ngon.

b) biện pháp ướp và nướng thịt:

- Nước sốt ướp: Trong một chiếc bát, trộn đều những gia vị nước sốt tất cả 3,5 muỗng nhỏ canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng nhỏ canh nước màu/nước hàng, 2 muống nêm canh đường, 1 muống nêm canh mật ong, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng coffe hạt tiêu xay, 5-6 củ hành tím băm nhỏ nhuyễn, 1 củ tỏi, băm nhuyễn.

Xem thêm: Tổng Hợp Công Thức Tính Nhiệt Lượng Tỏa Ra Và Các Dạng Bài Tập Ví Dụ

- Ướp thịt: chia đôi phần nước sốt rồi bỏ vào ướp 2 phần thịt (thịt nạc vai xay để làm chả viên) và thịt ba chỉ thái mỏng dính (để làm chả miếng). Thời hạn ướp về tối thiểu 2 giờ hoặc tốt nhất có thể bọc kín để tủ giá qua đêm vẫn ngon hơn. Riêng biệt phần thịt thăn nạc vai, ướp thêm một thìa mỡ chảy xệ lợn hoặc dầu ăn nhằm giúp đến miếng chả viên không xẩy ra khô, ngon hơn khi nướng.

- Nướng thịt:

+ Phần thịt nạc thăn vai sau thời điểm ướp, múc một thìa nhỏ dại rồi nắn thành rất nhiều viên nhỏ như quả quất, dìm hơi dẹt lại để khi nướng giúp chả chín đều. Phết một tờ dầu ăn uống lên vỉ nướng, xếp chả viên vào nướng dậy thơm, chín vàng phần lớn hai mặt. Nếu cẩn thận hơn, yêu cầu gói chả viên vào lá chuối (đã rửa sạch, vệ sinh khô) rồi nướng, miếng chả sẽ không bị xạm, lại thơm ngon.

+ Phần thịt ba rọi cũng có tác dụng tương tự, bỏ vào vỉ nướng (đã phết một lớp dầu mang lại đỡ dính) và nướng chín vàng các hai mặt.

+ Chả ngon độc nhất là nướng cùng với than hoa. Trong quy trình nướng, thỉnh phảng phất phết chút dầu ăn/hoặc ngấn mỡ nước lên chả viên nhằm mềm và bóng đẹp, ngon hơn.

c) biện pháp làm dưa góp chua ngọt giòn, ngon:

- Đu đầy đủ xanh, cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa tùy thích, thái lát mỏng.

- Cho một chút ít muối vào xóc đều sẽ giúp nhả giảm nhựa đắng vào đu đầy đủ xanh, để khoảng tầm 6-8 phút rồi rửa không bẩn muối. Tiếp đến, mang đến 1-2 muỗng canh mặt đường vào trộn đều hỗ trợ cho củ, trái giòn, ngon hơn. Sau đó, thêm dấm, chút muối bột vào trộn đều.

- Nếu không tồn tại đu đủ thì thực hiện su hào. Mặc dù nhiên, với su hào đang ngâm đường trước để lưu lại độ giòn, tiếp đến mới cho dấm, muối bột vào đảo đều.

d) bí quyết pha nước chấm: Theo tỷ lệ nước lọc: đường: mắm: dấm là 10:1:1:1 và chút muối.

Cho 250 ml nước lọc vào nồi, thêm 25 gram đường, 25ml nước mắm, 25ml dấm, 2 thìa coffe muối vào khuấy tan. Sau đó, mang lại lên bếp đung nóng vài phút, tắt bếp, giữ ấm cho tới khi dùng. Bao giờ ăn thì mang đến tỏi, ớt băm nhuyễn và tiêu vào. Nêm và nếm lại theo hương vị gia đình. Nếu gồm tinh dầu cà cuống, thêm vào một giọt nhỏ tuổi giúp dậy mùi hương thơm sệt trưng, khôn xiết ngon của Bún chả Hà Nội.

e) Cách trình diễn và thưởng thức:

- mang đến bún, chả, rau xanh sống, dưa góp ra từng đĩa riêng. Đặt lân cận bát nước chấm sánh màu sắc hổ phách, đầy đủ vị cay chua mặn ngọt, dậy thơm mùi hương tinh dầu cà cuống.

- khi ăn, múc riêng rẽ một bát nước chấm cho từng người, mang đến chả viên, chả miếng vàng, thêm chút dưa góp giòn giòn, điểm xuyết vài tía miếng ớt, thêm chút rau xanh sống mà không thể thiếu húng láng, rồi gắp chút bún vào với thưởng thức!