Bánh tôm hồ tây

Trời Hà Nội lúc này lạnh quá. Thoải mái và tự nhiên lại thấy thèm ơi là thèm miếng bánh tôm thơm phức, giòn rụm, chấm nước mắm hơi chua chua ngòn ngọt kèm thêm không ít rau sống, rau xanh thơm để giải bớt cái háo vào ngày gió mùa này …

Bánh tôm hồ tây đã từng là món ăn yêu dấu của cả gia đình mình. Những cái bánh nhỏ tuổi xinh cừu vàng xuộm, giòn tan, thêm mấy con tôm đỏ au nho nhỏ tuổi ở giữa bánh, chấm trong nước mắm chua ngọt, ăn kèm đu đủ, cà rốt xắt lát giòn giòn cùng các loại rau xà-lách, rau củ thơm. Thơm ngon, đủ chất lại dễ ăn và mát ruột. Ăn xong xuôi bánh tôm, đi ra shop kem ở bên ngoài mua thêm 1 cây kem ốc quế nữa là hoàn chỉnh một bữa tiệc thịnh soạn.

Bạn đang xem: Bánh tôm hồ tây

Nhưng đó là chuyện của tương đối nhiều năm về trước rồi. Càng sau này này chất lượng bánh càng giảm sút, tôm bé dại hơn, khoai ít hơn, bánh cũng không được giòn, nhanh ỉu và không hề ít dầu mỡ. Ăn tới chiếc thứ 3 đã bước đầu thấy ngán. đôi lúc cứ suy nghĩ nếu người ta rất có thể làm được bánh ngon như xưa thì dù có bán với giá thành cao hơn nữa một chút chắc hẳn vẫn sẽ có tương đối nhiều người ăn, vậy mà… quả thật là đáng tiếc.

Bánh tôm đơn vị mình có tác dụng thì không hoàn toàn giống cùng với bánh tôm hồ tây cổ truyền lắm. Do là nhà có tác dụng nên lúc nào cũng được đổi khác theo hướng “xôi thịt” hơn: ít bột, thêm không ít khoai, tôm thì to vội vàng 2-3 lần (riêng vụ tôm là không cố ý vì lúc còn ở châu Âu thì mình chỉ mua được tôm ướp đông loại khổng lồ thôi). Cơ mà cả nhị vợ chồng mình phần đông ưng phiên bản “xôi thịt” này hơn bánh truyền thống lịch sử :D ở bên cạnh việc tôm to lớn hơn, giết thịt ngọt và lại ít phải nạp năng lượng vỏ thì loại bánh có khá nhiều khoai, cùng với mình, cũng ngon hơn nhiều. Bởi vì khoai khiến cho bánh vừa thơm, vừa giòn, vừa bùi, màu sắc rất đẹp và lại không ngấm các dầu, không hề ngấy. Nhiều lúc mình thậm chí còn giúp nhiều khoai cùng với bột hơn, để sở hữu vài mẫu bánh khoai ăn riêng, chẳng buộc phải con tôm nào, chấm nước mắm nam ngư rồi ăn kèm rau sống vẫn ngon đáo để.

*


CÁCH LÀM BÁNH TÔM HỒ TÂY

Nguyên liệu (4 fan ăn)

A. Phần bánh

Khoai lang (sweet potato) 450 gram Tôm 500 gramBột mì (all purpose flour) 100 gramBột gạo tẻ (rice flour) 100 gramBột năng (tapioca flour) 100 gramNước 260 – 300 mlBột tỏi ¼ thìa cà phê (teaspoon) / 1 gram Bột hành ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột nở (baking powder) 1/2 thìa cafe (teaspoon) / 2 gram Bột nghệ (turmeric powder) ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Dầu ăn 500 ml

B. Nước chấm và rau ăn kèm

Rau sống 300 gramĐu đủ xanh hoặc su hào 120 gramCà rốt 120 gramĐường 50 gramNước cốt chanh hoặc dấm 30 ml Nước mắm 30 mlMuối trăng tròn gram

Ghi chú:

Bột gạo tẻ và bột năng hoàn toàn có thể mua ở chợ châu Á, nếu bạn sống sinh sống nước ngoài.Bột hành và bột tỏi góp bánh thơm rộng nhưng có thể bỏ qua nếu bạn không tìm mua được. Nên có bột nghệ bởi giúp bánh gồm màu rất đẹp và mùi vị cũng thơm hơn.Bột nở (baking powder) có thể mua sinh hoạt các siêu thị bán vật liệu làm bánh. Bột nở KHÔNG buộc phải là phụ gia độc hại, là loại vật liệu rất bình an và được sử dụng phổ biển cả trong làm bánh. Khoai gọt vỏ rửa sơ rồi bào tua nhỏ. Ngâm khoai vào nước muối pha theo tỉ lệ thành phần 700 ml nước : 10 gram muối bột (với lượng khoai trong phương pháp sẽ cần khoảng 1.2 – 1.5 lít nước).

Cách làm

1. Khoai gọt vỏ, cọ sơ rồi bào gai nhỏ. Dìm khoai nội địa muối khoảng tầm 1.5 – 2 tiếng mới dùng. Trong khi đợi dìm khoai thì chuẩn bị các vật liệu khác.

*

2. Tôm để nguyên vỏ, cắt sút râu dài và ngạnh cứng, hoàn toàn có thể bỏ đầu nếu sử dụng tôm to. Cọ tôm sạch, xóc đến ráo nước rồi ướp tôm với mức 1 thìa café muối hạt hoặc bột nêm cùng ¼ thìa nhỏ café (1 gram) bột tỏi giả dụ có.

*

Trong bánh tôm hồ tây truyền thống, tôm thường dùng là loại bé dại – vừa. Các bạn cũng có thể dùng tôm nhiều loại to giống mình nhưng hãy lựa chọn các con bao gồm vỏ mềm. Không bỏ vỏ tôm vày khi rán lớp vỏ này để giúp đỡ giữ mang lại tôm mới chín tới tới, không biến thành cháy giỏi khô.


3. Pha nước chấm như sau:

– trộn 25 g (khoảng 1.5 thìa canh/ tbsp.) con đường với 15 – 18 ml (khoảng 1 thìa canh) nước cốt chanh với 175 ml (11 – 12 thìa canh) nước thành một chén con nước chanh ngon, vị chua ngọt vừa ăn uống (có thể thay chanh bởi dấm).

– thanh nhàn thêm 15 – 20 ml nước mắm, quấy đều, tới khi nước chấm gồm vị mặn vừa ăn thì giới hạn lại.

* Ghi chú:

Định lượng mắm, chanh, đường gồm thể đổi khác theo từng một số loại gia vị bạn dùng với khẩu vị riêng của gia đình.Nước chấm cần pha trước 1 – 2 giờ. Tới lúc ăn hâm nóng lại nước chấm sẽ sở hữu được vị ngon hơn. Để nước chấm không biến thành đắng (do để lâu cùng đun nóng lại) thì cần sử dụng chanh kim cương hoặc dấm sẽ an toàn hơn chanh xanh.Có thể thêm tỏi băm, ớt thái lát theo sở thích.

4. Nhặt rửa các loại rau xanh sống ăn cùng (xà lách, những loại rau củ thơm).

Xem thêm: Ai Đem Ai Là Thật - Ai Đem Ai Thật Lòng

Đu đầy đủ và củ cà rốt gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Đu đầy đủ bóp qua với một thìa café (4 – 5 gram) muối hạt vài phút cho bớt nhựa rồi xả lại cùng với nước sạch, xóc thiệt ráo nước. Tiếp theo, trộn đu đủ và cà rốt với trăng tròn gram đường, xóc đều, để nửa tiếng rồi trộn thêm 10 ml (2 thìa café) nước cốt chanh và ½ thìa café (2 – 3 gram) muối. Trộn gần như và nêm nếm làm sao để cho đu đủ với cà rốt gồm vị chua, mặn, ngọt vừa ăn. Câu hỏi trộn con đường trước để giúp đỡ cho rau xanh giòn.

Cách trộn đu đủ, cà rốt và pha nước mắm chấm các chúng ta cũng có thể tham khảo trong bài xích cách làm bánh rán mặn hoặc cách có tác dụng bún chả.

5. Trước khi rán bánh 30 phút, chuẩn bị hỗn đúng theo bột như sau:

Cho vào âu 100 g bột mì, 100 g bột gạo, 100 g bột năng, ½ thìa café (2 – 3 g) muối, ¼ thìa café (1 g) bột tỏi, ¼ thìa nhỏ café (1 g) bột hành, ½ thìa café (2 g) bột nở (baking powder), 1/8 thìa nhỏ café bột nghệ.Trộn đa số rồi cho khoảng chừng 260 – 300 ml nước vào chén trộn thuộc bột. Bắt buộc cho nước từ từ, lúc nào bột thành tất cả hổn hợp rất đặc thì giới hạn lại, không độc nhất vô nhị thiết đề nghị dùng hết 300 ml nước. Để ủ bột khoảng 30 phút.

*

6. Sau khoản thời gian ủ bột 30 phút, đổ khoai ra rổ, xóc cho thật ráo nước rồi bỏ vô âu bột trộn thiệt đều.

*

Làm rét dầu nạp năng lượng trên lửa vừa. Nên dùng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ tuổi để tiết kiệm ngân sách dầu nạp năng lượng (ta phải rán bánh ngập dầu).

7. Sử dụng muôi lớn, xếp một trong những phần bột cùng khoai lên muôi. Đặt 1 – 2 con tôm vào thân bánh. Vơi nhàng dùng thìa hoặc đũa gạt bánh xuống chảo dầu làm thế nào để cho còn giữ lại được khuôn mẫu dạng của cả chiếc bánh.

*

*
8. Rán bánh ngập hết trong dầu tới khi bánh chín vàng thơm thì gắp ra, để lên đĩa bao gồm lót giấy ngấm dầu. Hoàn toàn có thể chiên các bánh vào một mẻ để tiết kiệm chi phí thời gian.

*

9. Ghi chú:

– nếu còn muốn bánh giòn tan từ trong ra bên ngoài thì đề nghị làm bánh nhỏ với lượng khoai vừa phải. Rán ở ánh sáng vừa, khoảng 170 – 190 độ C.

– nếu muốn bánh giòn bên ngoài nhưng mềm phía bên trong thì rán ở ánh sáng cao, khoảng chừng 190 – 200 độ C (để khi phía bên ngoài bánh chín vàng với giòn nhanh hơn).

– rất có thể chiên bánh thành 2 lần: trong đợt đầu vớt bánh ra khi bánh vừa chín tới, trước lúc ăn thì cừu lại để bánh chín xoàn giòn.