BAKING SODA LÀM BÁNH

Tiếp tục lớp tự học có tác dụng bánh của bọn chúng ta, hôm nay tớ xin được liên tiếp với công ty đề: Phân biệt các loại bột nở.

Bạn đang xem: Baking soda làm bánh

Như vẫn nói ở phần 1 (Men nở – Yeast), bột nở (leavening agents) rất có thể được chia nhỏ ra làm hai team cơ bản. đội 1 – Men nở (Yeast) đã có nói tới chi tiết ở nội dung bài viết trước. Trong nội dung bài viết này, ta cùng nhau tìm hiểu về đội 2 – Bột nổi (Baking powder) với Muối nở (Baking soda) nhé.


*

Bột nổi (baking powder) vs muối bột nở (baking soda)


Hồi lần thứ nhất làm bánh, tớ cũng không ít lần hỏi bác google coi baking powder và baking soda là gì mà có những lúc làm bánh thì chỉ dùng baking powder, có lúc lại dùng cả 2 loại. Tớ chỉ yêu thích mỗi là nếu cách làm dùng hai vật dụng bột nổi tốt muối nở này thì tức là sẽ chưa hẳn tốn thời hạn để đợi bột tự nổi như men nở (yeast). Tất cả lần tớ còn thử làm cho bánh pretzel (đây là trong số những loại bánh tớ ham mê nhất hồi nghỉ ngơi Thái), thì hóa ra họ còn giúp bột è qua nước gồm baking soda để bánh mềm, xốp. Nói chung, cùng với tớ hai vật dụng này rất giống nhau và nó cứ như là bạn bè ruột ý :-P …

1. Quan hệ nam nữ giữa Bột nổi (Baking powder) cùng Muối nở (Baking soda)

Nhắc lại một ít về đội 2 – Bột nổi (baking powder) cùng muối nở (baking soda). Đây là nhiều loại bột nở được dùng phổ cập trong những loại bánh ngọt (cake) và giúp bánh nở qua các phản ứng chất hóa học khi sinh ra khí các-bon (C02). Bột nổi/ muối nở làm những bong láng khí đã bao gồm sẵn trong tất cả hổn hợp bột mở ra do quy trình đánh các nguyên vật liệu (như bơ, sữa etc.) nở to lớn hơn. Khi cách làm bánh kêu gọi cả hai một số loại bột nổi (baking powder) cùng muối nở (baking soda) thì trách nhiệm làm bánh nở nhiều phần thuộc về bột nổi (baking powder). Muối bột nở (baking soda) được nếm nếm thêm với trọng trách trung hòa tính a-xít trong công thức và làm tăng cường độ mềm và tất nhiên là cũng một ít giúp ích cho việc làm bánh nở.

Khi áp dụng bột nở (baking powder) tốt muối nở (baking soda) trong có tác dụng bánh, anh chị nhớ trộn hồ hết các nguyên vật liệu khô với nhau trước khi trộn bình thường với nguyên vật liệu ướt. Ví dụ như làm bánh muffin đơn giản dễ dàng là trộn nguyên liệu khô cùng nhau (gồm bột, đường, muối, bột nở (baking powder), muối hạt nở (baking soda hoặc một số trong những nguyên liệu đặc biệt quan trọng của từng nhiều loại bánh muffin). Trong một chén khác trộn các vật liệu ướt như dầu ăn, sữa, trứng hầu như lên rồi sau đó mới cho nguyên vật liệu khô đã trộn đa số với nhau. Như vậy, sẽ đảm bảo bột nổi được trộn phần lớn trong các thành phần hỗn hợp bột cùng bánh sẽ tiến hành nướng hồ hết nhau.

Đúng là hai nhiều loại bột nổi này là anh chị em ruột của nhau vì chưng bột nổi (baking powder) bao gồm muối nở (baking soda), một vài một số loại muối a-xít (cream of tartar cùng sodium aluminum sulfate), bao gồm thêm bột ngô (cornstarch) để giúp cho quá trình hấp thụ nước vày thể bội nghịch ứng sẽ chỉ xảy ra khi gồm các nguyên vật liệu ướt được trộn vào cùng rất bột nổi. Do đó nôm na thì bột nổi (baking powder) là em của muối nở (baking soda) các bạn nhỉ :P.


*

Quan hệ thân bột nổi (baking powder) với muối nở (baking soda)


2. Rõ ràng Bột nổi (baking powder) với muối nở (baking soda)

2.1. Bột nổi (baking powder):

Bột nổi (baking powder) gồm gồm hai loại: single-acting cùng double-acting (mình không tìm kiếm được từ tiếng Việt mang lại hai trường đoản cú này). Single-acting baking powder có chức năng làm bánh nở ngay sau khi nó được tiếp xúc với nước trong lúc double-acting baking powder (loại này được dùng phổ biến hơn và đa số khi công thức làm bánh chỉ ghi là baking powder thì thường tức là loại double-acting anh chị em nhé) thì công đoạn giúp bánh nở được chia làm hai giai đoạn: lần một là với công dụng của việc tiếp xúc cùng với nước (khá kiểu như với single-acting baking powder) cùng lần hai là lúc bánh được tiếp xúc với nhiệt độ trong lò nướng. Chắc hẳn rằng điều này giải thích thêm được cùng với hai cái tên của hai một số loại bột nổi này. Single-acting baking powder là chỉ gồm một lần giúp bánh nở, còn double- acting baking powder góp cho quy trình bánh nở hai lần (Single có nghĩa là một, double có nghĩa là hai). Đây là loại double-acting baking powder được dùng khá phổ biến: http://amzn.to/1x29I1V


*

Phân biệt hai các loại bột nổi (baking powder)


Thường những loại bánh mỳ cấp tốc (quick bread – bánh mỳ không đòi hỏi quá trình chờ bột nở) như là bánh biscuits, muffins, với scones; và những loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan (butter cake) đều dựa vào vào bột nở (baking powder) để sở hữu độ nở của bánh tốt. Nếu ai đã từng chế biến thử giò/ giò lụa thì đã thấy vào công thức bao gồm dùng bột nột hiệu Alsa. Đấy chính là bột nổi một số loại single-acting đấy các bạn ạ: http://amzn.to/1yypfYS . Khi các bạn cho vào hỗn hợp nước, nước mắm nam ngư v.v thì đã thấy có phản ứng nổi bong bóng và mau chóng lúc kia ta bỏ thịt vào trộn hầu hết rồi xay lần 2 thì sẽ được hỗn thích hợp giò sinh sống nở xốp đấy. Sắp tới đây tớ đã giới thiệu cả nhà công thức có tác dụng bánh bò nướng cũng sử dụng single-acting baking powder cả nhà nhé.

Xem thêm: Các Bộ Phận Trên Cơ Thể Người Bằng Tiếng Anh I Jaxtina, Cơ Thể Người

Bột nổi (baking powder) thường xuyên được bảo vệ trong vỏ hộp kín, sống nơi thoáng mát và bắt buộc thay 6 tháng một lượt để bảo vệ bánh được nướng tươi ngon. Vô số bột nổi (baking powder) sẽ khiến cho bánh bao gồm vị tương đối nhằng nhặng đắng một chút. Nó cũng đó là nguyên nhân làm cho bánh của công ty nở rất cấp tốc nhưng rồi lại ké ngay tức khắc đấy. Ngược lại nếu không nhiều bột nổi (baking powder) vượt thì cũng khiến cho bánh bị đặc, ko nở xốp. Cũng chính vì thế, lời khuyên cho từng người lúc đong nguyên vật liệu làm bánh là yêu cầu thật đúng chuẩn nhé.

2.2. Muối bột nở (baking soda)

Muối nở (baking soda xuất xắc bicarbonate of soda), là trong số những thành phần của bột nổi (baking powder) và phiên bản thân nó cũng là 1 trong những loại chất giúp nở. Muối hạt nở (baking soda) thường xuyên được dùng trong những công thức tất cả các nguyên liệu có cất chất axits như dấm, sữa chua, sour cream, sô-cô-la (chocolate), butter milk, molasses (đường nâu), củ quả hay maple syrup) vì chính vì sự cộng tận hưởng với a-xít có tác dụng nên công dụng giúp nở của baking soda. Vì baking soda chỉ có tính năng nở một lượt ngay sau thời điểm đã pha trộn với những nguyên liệu chính vì như vậy khi làm bánh gồm baking soda cả nhà nhớ rằng lúc phản ứng đã ra mắt trong các thành phần hỗn hợp bột làm cho bánh bao gồm baking soda thì phải lập cập cho bánh vào lò vi sóng bật chế độ nướng nhé. Nếu nhằm lâu tương đối khí sẽ không thể trong tất cả hổn hợp bột nữa và sẽ tạo cho bánh không nở đẹp.

Ngoài có công dụng trong làm bánh, baking soda còn có công dụng trong lúc nấu các món hầm (hầm đỗ đen, những loại giết mổ gân etc.). Chỉ việc cho một chút baking soda vào thì anh chị có thể bớt hẳn thời gian ninh làm bếp đấy :D … Baking soda còn là 1 trong vật luôn luôn phải có khi có tác dụng sạch trong nhà nữa.

Baking soda hay được bảo vệ trong hộp kín ở vị trí thoáng mát. Lúc mua về tớ hiểu ở bao phía dẫn thì cần thay baking soda từng tháng một lần để bảo đảm an toàn khi nướng bánh sẽ có độ nở mong muốn và không biến thành đắng các bạn nhé.

Hình dưới đấy là những để ý khi thực hiện bột nổi (baking powder) với muối nở (baking soda). Lượng dùng bao nhiêu là đủ? hy vọng kiểm tra xem gồm còn hoạt động tốt ko thì làm nỗ lực nào?


*

Những xem xét khi áp dụng baking powder với baking soda


2.3. Cream of tartar

Cream of tartar là một trong chất giúp cho quy trình gây nở chính vì như thế nên tớ cũng xin được nói đến ở phía trên một chút. Cream of tartar là tác dụng của quy trình lên men khi làm cho rượu (tartaric acid). Thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra một một số loại bột white được gọi là cream of tartar. Cream of tartar được sử dụng nhiều với chức năng để hỗ trợ cho đánh lòng trắng trứng được bông và đạt mức điểm “soft peak” như trong bài bác cách có tác dụng bánh quy meringue. Mặc dù nhiên, nếu không tồn tại thì có thể sử dụng một chút ít nước chanh như tớ làm cũng được. Cream of tartar rất có thể kết hợp với baking soda để triển khai thay thế cho baking powder.

Dưới đây là cách tự trộn lẫn để tạo ra các một số loại bột nổi nhé cả nhà. Chú ý duy tốt nhất ở đây là nếu cần sử dụng bột nổi tự trộn thì anh chị khi trộn bột nên làm cực cấp tốc và nhanh lẹ cho bánh vào lò nướng để giữ lại được tính năng của bột nổi nhé.


*

Bảng hướng dẫn tự pha baking powder và baking soda


Đúng là kiến thức và kỹ năng là vô biên, trong quá trình viết bài này tớ đã tham khảo thêm được không hề ít điều về bột nở. Đặc biệt tớ đang ghi dấn lại với vẽ ra một vài hình sơ đồ gia dụng để rất có thể dễ nhớ rộng ;) Vậy là sau 2 phần, hi vọng anh chị em đã dành được những kiến thức cơ bạn dạng và đọc hơn không ít về vượt trình hoạt động vui chơi của các các loại bột nở, 1 phần không thể thiếu thốn của làm cho bánh ^^